5 điều cấm kị khi thiết kế nhà gác lửng

 Một kiến trúc nhà được yêu thích trong thời buổi nay chính là nhà gác lửng. Nhà gác lửng là kiến trúc giúp tăng thêm diện tích không gian nhất là trong thời buổi đất chật người đông như hiện nay. Thiết kế nhà gác lửng là một phong cách thiết kế nội thất đặc biệt nên trong quá trình thiết kế nhà gác lửng có nhiều điều quý vị cần phải lưu ý.

Những điều kiêng kị khi thiết kế nhà gác lửng

Những điều kiêng kị khi thiết kế nhà gác lửng

 Nhà gác lửng là một kiến trúc được sử dụng tương đối phổ biến trong không gian nhỏ để tăng thêm diện tích sinh hoạt. Kiến trúc này thường được sử dụng nhiều trong những thành phố lớn để giải quyết được nhu cầu về nhà ở. Thiết kế nhà gác lửng có nhiều điều cần lưu ý bởi đây là kiến trúc đặc biệt. Theo khoa học phong thủy, trong quá trình thiết kế nhà gác lửng có nhiều điều kiêng kị. Tránh những kiêng kị đó sẽ giúp cho gia chủ đem tài lộc và sức khỏe và trong ngôi nhà.

 Gác xép không phải là không gian chính trong ngôi nhà nhưng nếu được bố trí không hợp lý sẽ là nguyên nhân đem lại những rắc rối, bất hòa và làm ăn không thuận lợi cho quý vị. Dưới đây là một số điều kiêng kị khi thiết kế ngôi nhà.

   3 phong cách thiết kế nội thất phổ biến   

 Thường nhà gác lửng sẽ có mái nghiêng, gia chủ cần phải chú ý điều chỉnh kết cấu mái một cách hỗn loạn. Do đó, khi thiết kế, cần tránh để xà ngang chèn ép trên gác xép bởi khi xà ngang chèn ép trên đỉnh sẽ là điều đại kị trong phong thủy, không đem tài lộc vào nhà. Cách thiết kế này sẽ làm cho tài sản bị hao tổn. Ngoài ra, còn những điều cấm kị dưới đây quý vị cần phải ghi nhớ.

1. Gác xép có độ dốc quá lớn

 Khi thiết kế gác xép, quý vị cần nhớ một điều rằng mái nhà sẽ trở nên thấp hơn, bởi thế, không khí vào trong phòng sẽ không được vận hành thuận lợi. Nếu như gác xép quá dốc sẽ làm cho khí đi vào trong không gian và nhanh chóng bị thoát ra ngoài. Bởi thế, để đạt được hiệu quả tụ khí, nên thiết kế gác xép có độ dốc nhỏ một chút.

2. Thiết kế xà ngang chèn ép gác xép

 Thường gác xép sẽ có mái nghiêng và gia chủ cần phải chú ý điều chỉnh nếu như kết cấu mái bị hỗn loạn. Thiết kế xà ngang cần tránh chèn ép trên đỉnh bởi đây là một điều tối kị trong phong thủy. Nếu ở trong một ngôi nhà có xà ngang chèn ép trên gác sẽ làm cho tài lộc suy giảm, hao tài tốn của không mong muốn.

Không thiết kế xà ngang chèn ép gác xép

Không thiết kế xà ngang chèn ép gác xép

3. Không mở cửa sổ ở gác lửng

 Đây là một điều sai lầm khi thiết kế nhà gác lửng. Vốn dĩ gác lửng đã có không gian tương đối nhỏ hẹp, bởi thế, thiết kế nhà gác lửng nên thiết kế sao cho không gian nhà gác lửng thông thoáng nhất. Để làm được điều đó, quý vị nên thiết kế thêm cửa sổ trong không gian. Một chiếc cửa sổ trên gác lửng sẽ là cách giúp cho ánh sáng tự nhiên tràn vào trong không gian, giúp cho không khí được lưu thông, tinh thần của con người trở nên thoải mái hơn và phấn chấn hơn. Ngoài ra, gác xép cũng nên sử dụng màu chủ đạo là màu ấm hoặc màu nhạt bởi gác xép vốn dĩ thấp, không nên sử dụng màu đậm hay màu quá trầm sẽ làm cho không gian càng u ám hơn.

4. Dùng gác xép làm phòng ngủ

 Gác xép có một nhược điểm là bất lợi về vị trí, làm tổn hao năng lượng tương đối lớn. Bởi thế, không nên sử dụng gác xép làm không gian phòng ngủ mà chỉ nên sử dụng làm phòng tập luyện hay phòng chứa đồ để tránh làm tổn hao năng lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Và đặc biệt, khi mới tỉnh dạy hoặc khi đang buồn ngủ, sự bất tiện trong việc di chuyển trên gác xép có thể gây nguy hiểm cho quý vị.

5. Bố trí cầu thang thẳng kết nối với gác xép

 Khoa học phong thủy chủ yếu dựa vào quá trình lưu thông khí, có tụ khí hay không. Khi thiết kế cầu thang nối với gác xép ngoài tác dụng di chuyển còn có tác dụng vận chuyển khi trường. Bởi thế, cầu thang cần chắc chắn không nên làm cầu thang thẳng nhằm tránh tài khí, vận khí do trực xung mà đi xuống. Cầu thang nối với gác xép nên dùng loại cầu thang xoắn ốc hoặc có chỗ vòng để khí có thể được giữ lại.

Bố trí cầu thang trong nhà gác lửng

Bố trí cầu thang trong nhà gác lửng

 Thiết kế nhà gác lửng với những điều kiêng kị trên là cách giúp cho quý vị có thể thiết kế được nhà gác lửng đẹp, giữ tài lộc, năng lượng ở trong không gian. Ngoài ra, quý vị cũng cần chú ý đến cách chọn lựa gạch lát nền, gạch ốp tường cho không gian nhà gác lửng để đảm bảo độ thông thoáng và màu sắc hợp lý nhất cho không gian.