Dự án tái cấu trúc biệt thự Villa RR tại Hà Lan

Làm thế nào để "biến hóa" một biệt thự 50 tuổi thành một ngôi nhà hiện đại bậc nhất giữa đồi núi thiên nhiên? Để tìm câu trả lời, vợ chồng kiến ​​trúc sư Reitsema và nhà thiết kế nội thất Stephanie Weitering đã dành thời gian một năm sống trong chính ngôi nhà này được xây dựng vào năm 1967 tại Rijssen, Hà Lan. Sau đó họ quyết định tái cấu trúc toàn bộ cho căn nhà, vì đặc điểm nghề nghiệp đều là các nhà thiết kế nên cả hai khá đề cao tính thẩm mỹ và tính tương thích với không gian của mình, tận dụng được không gian để tạo ra một không gian sống hoàn hảo nhất. Gạch ốp lát từ màu sắc đến vật liệu sử dụng cho dự án đều được cả hai nghiên cứu kỹ lưỡng trong việc lựa chọn để tạo ra được căn nhà hoàn hảo nhất.

 Dự án tái cấu trúc biệt thự Villa RR tại Hà Lan

Dự án tái cấu trúc biệt thự Villa RR tại Hà Lan

Mục lục

1. Giới thiệu về Reitsema and Partners Architects
2. Dự án biệt thự Villa RR

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ BIỆT THỰ NHÀ VƯỜN CHO TỪNG KHÔNG GIAN

1. Giới thiệu về Reitsema and Partners Architects

Reitsema and Partners Architects là nhóm kiến trúc sư Hà Lan chuyên thiết kế kiến trúc và tân trang tái tạo các dự án phát triển đô thị. Các kiến trúc sư luôn áp dụng những kinh nghiệm và tâm huyết vào các dự án để thiết kế và tối ưu hóa sự tương tác giữa người dùng và không gian trong nhà. Đồng thời Reitsema and Partners Architects là một trong những nhóm kiến trúc sư đầu tiên ở Hà Lan đạt được điểm số BREEAM tối đa 5 sao cho thiết kế tòa nhà văn phòng tại Almelo. Và dự án biệt thự Villa RR chính là một trong những dự án tiêu biểu của nhóm kiến trúc sư Reitsema and Partners Architects.

Reitsema and Partners Architects

Nhóm kiến trúc sư Reitsema and Partners Architects


2. Dự án biệt thự Villa RR

Reitsema và Weitering đã khám phá các đặc điểm thú vị của môi trường và trong chính căn nhà lâu năm này. Với vị trí của căn nhà là nằm trên một ngọn đồi trong rừng, điều này đồng nghĩa với việc ngôi nhà luôn được bao quanh bởi cây xanh vào mùa hè. Các tán lá dày tạo bóng râm lớn nên ngôi nhà không cần bất kỳ các biện pháp chống nắng nhân tạo hoặc điều hòa không khí nào. Và vào mùa đông, căn nhà được sửa ấm nhờ ánh mặt trời bởi tọa độ thấp.

Ngôi nhà luôn được bao quanh bởi cây xanh vào mùa hè

Ngôi nhà luôn được bao quanh bởi cây xanh vào mùa hè

Trong quá trình xây dựng, Reitsema và Weitering đã tận dụng tối đa lợi thế vị trí đỉnh đồi của Villa RR. Ngôi nhà bao gồm hai tầng ở phía đông và một ở phía tây nên đã áp dụng ngăn cách ở khu tầng dưới, trong đó có một nhà để xe lớn và một văn phòng. Biến nó thành một loại hình cho tầng trên, nơi có các khu vực sinh hoạt và ngủ nghỉ. Các tầng trên được thiết kế đặc biệt bởi một mặt tiền bằng gỗ mới đó là đóng cửa ở phía đông và hoàn toàn mở về phía tây. Cửa trước được đánh dấu sự chuyển giao giữa hai phần. Một cầu thang ngoài trời vui tươi mang lại cho lối vào thêm sức hấp dẫn.

Phòng khách thoáng mát với khung cảnh tự nhiên

Phòng khách thoáng mát với khung cảnh tự nhiên

Reitsema và Weitering có thể không nghĩ đến việc xây dựng ngôi nhà theo chiều dọc trên lô đất sâu, chính xác dọc theo trục đông-tây. Nhưng họ hoan nghênh quyết định của kiến ​​trúc sư ban đầu, J. Abma. Hướng của ngôi nhà cho phép quan sát cả phía bắc và phía nam của khu vườn từ phòng khách. Để tận dụng tối đa cảnh quan, Biệt thự RR đã được mở rộng không gian với các khối kính ba lớp trong suốt ở cuối phía tây. Mái nhà được hỗ trợ bởi bốn cột mạ crôm (38mm) phản ánh cảnh quan, tăng cường tầm nhìn toàn cảnh từ phòng khách.

 Villa RR với các thiết bị nội thất hiện đại

Villa RR với các thiết bị nội thất hiện đại

Điểm đặc biệt sáng tạo ở ngôi nhà này là việc tạo ra sự chuyển đổi giữa không gian sống ở phía tây của ngôi nhà và các phòng ngủ ở phía đông. Giữa phòng ngủ và phòng khách là phòng vườn. Trái ngược với ánh sáng, phòng khách thoáng mát còn phòng vườn thì được khép kín hơn. Việc sử dụng nhiều tấm ốp gỗ trên các bức tường của khu vườn, biến nó thành một hàng hiên khi cánh cửa hai lần mở ra hoàn toàn và tạo ra một sự chuyển tiếp linh hoạt giữa nội thất và vườn hoa.

Khung cảnh ngôi nhà từ bên ngoài

Khung cảnh ngôi nhà từ bên ngoài

Các kiến ​​trúc sư đã thực hiện một số bước để đảm bảo rằng ngôi nhà sẽ tiếp tục cung cấp một mức độ thoải mái trong tương lai. Họ đã lắp đặt hệ thống thu hồi nhiệt, kính ba lớp, cách nhiệt chất lượng cao, đèn LED và các thiết bị tiết kiệm năng lượng, giúp Villa RR gần như trung hòa năng lượng và sức bền trong 50 năm tới.

Bản cấu trúc sơ đồ của ngôi nhà


Bản cấu trúc sơ đồ của ngôi nhà

Trên đây là những thông tin về dự án tái cấu trúc biệt thự Villa RR tại Hà Lan, dự án này được thiết kế đầy ấn tượng với không gian mở chuyển tiếp giữa đỉnh đồi thiên nhiên đầy sức sống.