Những điều cần biết về gạch mát

 Gạch mát là một sản phẩm gạch ốp lát được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình để chống nóng cho công trình. Gạch mát không giống với gạch đất nung, gạch mát được sử dụng như một lớp gạch ốp lát chống nóng cho không gian.

Những điều cần biết về gạch mát

Những điều cần biết về gạch mát

 Gạch mát là khái niệm tương đối mới. Chính bởi là một vật liệu mới nên nhiều người còn chưa tiếp xúc và chưa thực sự hiểu về gạch mát. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về gạch mát để từ đó hiểu được hơn thế nào là gạch mát, gạch mát có chức năng gì và được sử dụng như thế nào nhé!

   3 tiêu chí chọn lựa gạch lát sân vườn chuẩn   

1. Chất liệu làm gạch mát

 Gạch mát là một vật liệu chống nóng nên được làm bằng chất liệu chống nóng để đảm bảo được tính năng khi sử dụng. Bởi thế, gạch mát thường được làm bằng lõi là PU (Polyurethane). Đây là một vật liệu cách nhiệt cách âm tốt nhất trong các loại vật liệu và lớp xi măng đặc chủng ở hai mặt của sản phẩm.

2. Chức năng của gạch mát

 Gạch mát được sử dụng với chức năng chính là cách âm, cách nhiệt, giúp giảm tải trọng cũng như giảm chi phí nhân công, giảm được thiệt hại tối đa cho những khu vực có động đất, góp phần bảo vệ tầng ozone, bảo vệ môi trường, giảm thiểu tình trạng trái đất ngày càng nóng lên và đặc biệt là bảo vệ được cuộc sống của con người cũng như giảm thiểu tình trạng khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên.

 Chính bởi những chức năng đó nên chúng ta có thể trả lời được cho câu hỏi gạch mát có thân thiện với môi trường hay không. Gạch mát được sản xuất theo tiêu chuẩn của Châu Âu với kỹ thuật tiên tiến và hiện đại nên đảm bảo được đầy đủ những tiêu chí của một sản phẩm xanh bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ người sử dụng.

4. Phương pháp thi công gạch mát

 Để thi công gạch mát có nhiều cách khác nhau. Tùy theo đặc điểm, tính chất và hiện trạng của từng hạng mục ứng dụng mà gạch mát có thể có các phương án thi công khác nhau cho phù hợp nhất để đem lại hiệu quả cao nhất.

5. Những ứng dụng của gạch mát

 Với chức năng chính là cách nhiệt và cách âm tốt, đồng thời phương pháp thi công đơn giản giúp giảm thiểu được tối đa chi phí nhân công, tăng được diện tích sử dụng, gạch mát được sử dụng cho nhiều hạng mục của công trình không sử dụng hoặc không thể sử dụng tấm lợp chống nóng cũng như có thể sử dụng cho những hạng mục không cần thiết sử dụng tôn chống nóng để giảm thiểu được tối đa chi phí đầu tư cho công trình.

Sử dụng gạch mát chống nóng hiệu quả

Sử dụng gạch mát chống nóng hiệu quả

6. Sử dụng gạch mát bao nhiêu cm để có thể chống nóng cho tường hướng Tây

 Hướng Tây là hướng đón nhiều ánh nắng vào thời điểm gay gắt nhất, bởi thế, tường hướng Tây là bức tường cần thiết phải áp dụng biện pháp chống nóng vừa bảo vệ được không gian bên trong của căn phòng vừa có thể bảo vệ được bức tường. Vậy, với gạch mát thì tường hướng Tây nên sử dụng độ dày bao nhiêu là đủ?

 Độ dày của gạch mát cần sử dụng phải phù hợp và hiệu quả nhất phụ thuộc theo vị trí, diện tích, nhu cầu cách nhiệt, cách âm tốt. Với thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng của Việt Nam, nhất là cái nắng nóng của miền Bắc thì chúng ta nên sử dụng gạch mát có độ dày 20mm là đủ để chống nóng cho diện tích 30m2. Tất nhiên diện tích càng lớn càng đòi hỏi phải sử dụng gạch mát có độ dày lớn.

7. So sánh gạch mát với vật liệu đương đại

 Gạch mát được cấu tạo bởi lớp xi măng đặc chủng ở 2 mặt sản phẩm và lõi PU ở giữa nên hệ số dẫn nhiệt thấp nhất từ 0.019 - 0.023 W/m0k. Gạch mát không làm trung gian trao đổi nhiệt nên không hấp thụ được nhiệt, nhờ đó mà khả năng cách nhiệt hiệu quả hơn. Với độ dày 20mm có thể cách nhiệt tương đương với 621mm tường gạch. Nghĩa là khả năng cách nhiệt của gạch mát lớn hơn rất nhiều lần so với tường gạch. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận khả năng cách nhiệt hiệu quả của nhiều sản phẩm gạch ốp lát trên thị trường đặc biệt là những sản phẩm đến từ Châu Âu như gạch ốp lát Italy cũng có khả năng cách nhiệt, bảo vệ cho không gian của quý vị.

8. Độ bền của gạch mát như thế nào?

 Theo nhiều kết quả thí nghiệm cũng như sự tồn tại của gạch mát trên các nước Châu Âu, gạch mát được sử dụng có tuổi thọ lớn trên 50 năm và tỷ suất truyền nhiệt luôn duy trì tốt chỉ giảm khoảng 2%. Bởi thế, có thể khẳng định gạch mát có độ bền rất cao, có khả năng giữ được nhiệt một cách hiệu quả.

9. Phương pháp thi công gạch mát hiệu quả nhất là gì?

 Gạch mát phát huy được hiệu quả tốt nhất khi được ốp trực tiếp tại mặt ngoài của tường. Gạch mát có khả năng cản nhiệt và cản âm ngay từ bên ngoài không thẩm thấu vào tường. Một phương pháp gia công cũng hiệu quả đó là sử dụng gạch mát nằm giữa tường giúp cho khả năng cách nhiệt và cách âm của tường nhà được tăng lên vượt trội mà vẫn có thể hoàn thiện được bề mặt tường nhà theo cách truyền thống hoặc theo ý muốn của mình.

 Nếu sử dụng gạch mát ốp bên trong tường dù không cản được nhiệt ngay từ ngoài tường nhưng gạch mát vẫn có thể ngăn nhiệt hấp thụ vào trong nhà một cách hiệu quả nhất để làm tăng được hiệu quả của điều hòa nhiệt độ.

Gạch mát chống nóng cho toàn bộ không gian

Gạch mát chống nóng cho toàn bộ không gian

10. Nhược điểm của gạch mát

 Gạch mát có nhiều ưu điểm theo đó là những tác dụng của nó. Song, bên cạnh đó còn tồn tại một số nhược điểm như không chịu được lực tương tác lớn. Bởi gạch mát có cấu tạo trọng lượng siêu nhẹ chỉ từ 1kg/m2 - 2.2 kg/m2 và được cấu tạo bằng xốp PU nên khi chịu trọng lượng quá lớn thường làm cho tuổi chọ và chất lượng của sản phẩm bị giảm đáng kể.

 Với những kiến thức về gạch mát trên, chúng ta có thể phần nào hiểu được về gạch mát. Ngoài ra, quý vị cũng có thể tham khảo thêm nhiều sản phẩm gạch ốp lát Italy với công nghệ sản xuất của Châu Âu với chức năng chống nóng hiệu quả đồng thời khả năng chịu lực lớn có thể thay thế cho gạch mát.