Dự án Chameleon Villa tại Bali

Dự án Chameleon Villa tại Bali

Dự án Chameleon Villa tại Bali

  Biệt thự Chameleon là dự án nghỉ dưỡng tư nhân nằm trong một ngôi làng ở Buwit với thảm thực vật tươi tốt của khu vực ven biển phía tây nam của Bali. Được xây dựng trên một mẫu đất với quan cảnh nhìn ra một khu rừng rậm rạp và một dòng sông hiền hòa bên dưới, biệt thự nằm trên một đường viền dốc với độ chênh lệch 11 mét giữa khu vực giao và dòng sông chảy theo chiều dài phía tây của khu đất. Với một vị trí ngoạn mục như vậy, thách thức cho thiết kế của đội ngũ kiến trúc sư Word of Mouth Architecture lần này là tạo ra một kiến ​​trúc thực sự kết nối với môi trường xung quanh và tích hợp tốt với địa hình của khu vực.

Dự án Chameleon Villa tại Bali

Dự án Chameleon Villa tại Bali

5 NGUYÊN TẮC KHI THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ VỆ SINH

iệt thự Chameleon là dự án nghỉ dưỡng tư nhân nằm trong một ngôi làng ở Buwit

Biệt thự Chameleon là dự án nghỉ dưỡng tư nhân nằm trong một ngôi làng ở Buwit

Mục lục

  • 1. Giới thiệu về Word of Mouth Architecture
  • 2. Dự án Chameleon Villa

1. Giới thiệu về Word of Mouth Architecture

  Word of Mouth Architecture là công ty thiết kế được sáng lập bởi căp vợ chồng Valentina Audrito & Abhishake Kumbhat. Họ hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực kiến trúc, nghệ thuật và thiết kế nội thất. Các kiến trúc của Word of Mouth Ar chitecture luôn mong muốn tạo ra những dự án không chỉ là mang tính thẩm mỹ mà còn đề cao tính năng ứng dụng thực tế. Một không gian tốt không nhất thiết phải là sang trọng mà còn là sư trải nghiệm cảm nhận của người dùng, vì thế họ tạo ra các thiết kế hướng đến sự tối ưu hoá giữa người dùng và không gian sống. Dự án Chameleon Villa là một trong các công trình trọng tâm mang tính trải nghiệm cao của Word of Mouth Architecture.

Giới thiệu về Word of Mouth Architecture

Giới thiệu về Word of Mouth Architecture

2. Dự án Chameleon Villa

  Thiết kế của ngôi nhà thực hiện ý tưởng về kiến ​​trúc cảnh quan bằng cách làm mờ ranh giới giữa môi trường tự nhiên và môi trường xây dựng để tạo nên một ngôi nhà dường như là một phần của chính vùng đất. Các phần tòa nhà nằm trên các cấp độ khác nhau của đất và chúng dọc theo các đường viền theo cách để đi vào các điểm thuận lợi về phía dòng sông bên dưới và khu rừng bên kia. Sự luân chuyển của các khối lượng trên đất tuân theo các tiêu chí này và cho phép tạo ra không gian nằm giữa khu vườn để tận hưởng những vẻ đẹp thiên nhiên có thể trải nghiệm trên một vùng đất có độ dốc lớn như vậy.

Được xây dựng với quan cảnh nhìn ra một khu rừng rậm rạp và một dòng sông hiền hòa bên dưới

Được xây dựng với quan cảnh nhìn ra một khu rừng rậm rạp và một dòng sông hiền hòa bên dưới

Phòng sinh hoat bên trong nơi mọi người có xu hướng dành phần lớn thời gian cho nhauu

Phòng sinh hoat bên trong nơi mọi người có xu hướng dành phần lớn thời gian cho nhau

Bên trong nội thất được thiết kế theo kiến ​​trúc truyền thống của người Bali

Bên trong nội thất được thiết kế theo kiến ​​trúc truyền thống của người Bali

  Theo kiến ​​trúc truyền thống của người Bali, các gian nhà khác nhau chứa các chức năng khác nhau và tất cả các không gian chung được giữ kín trong khi khu vực phòng ngủ và các không gian riêng tư khác như phòng làm việc, phòng tập thể dục và phòng sinh hoạt là những khối có thể đóng được. Thiết kế của các lối đi tạo ra một cảm giác khám phá phát triển từ thời điểm bắt đầu ở bãi đậu xe. Lối đi lên là một khung cảnh liền mạch khu rừng phía trước thông qua góc nhìn của nóc tòa nhà bên dưới, tiếp đến là lối dẫn xuống một khe sâu trong đất và đó là đường đến với khách phòng ngủ ở vị trí thấp hơn. Khu vực hồ bơi được bố trí bên ngoài khuôn viên với không khí thoáng mát từ khu rừng lân cận.

một kiến ​​trúc kết nối với môi trường xung quanh và tích hợp tốt với địa hình của khu vực

Một kiến ​​trúc kết nối với môi trường xung quanh và tích hợp tốt với địa hình của khu vực

Lối đi lên là một khung cảnh liền mạch khu rừng phía trước thông qua góc nhìn của nóc tòa nhà bên dưới

Lối đi lên là một khung cảnh liền mạch khu rừng phía trước thông qua góc nhìn của nóc tòa nhà bên dưới

Các mái nhà được ngụy trang với lớp cỏ xanh kết hợp với hiệu ứng làm mát cho các không gian bên dưới

Các mái nhà được ngụy trang với lớp cỏ xanh kết hợp với hiệu ứng làm mát cho các không gian bên dưới

  Tòa nhà chính ở hai cấp độ theo ý tưởng về các khối hình chữ nhật xếp chồng lên nhau ngoài trục. Chúng bao gồm một khung bên ngoài giữ và bảo vệ bên trong nơi mọi người có xu hướng dành phần lớn thời gian của họ. Mục đích của khung bên ngoài là để bảo vệ các không gian khỏi các yếu tố tác động và cung cấp cách nhiệt. Các mái nhà được ngụy trang với lớp cỏ xanh kết hợp với hiệu ứng làm mát cho các không gian bên dưới và hỗ trợ thu gom nước mưa trong khi các không gian bên dưới các khung này đã được sử dụng để lưu trữ tất cả các thiết bị kỹ thuật. Sàn ốp lát của dự án được sử dụng gỗ tự nhiên với gam màu ấm trung tính tạo nên một không gian nội thất thân mật, tuy nhiên đối với khí hậu tại Việt Nam khá nóng ẩm thì sàn ốp lát nên thay thế với gạch vân gỗ để đảm bảo độ bền và thẩm mỹ theo thời gian.

không gian nằm giữa khu vườn để tận hưởng những vẻ đẹp thiên nhiên có độ dốc lớn như vậy

Không gian nằm giữa khu vườn để tận hưởng những vẻ đẹp thiên nhiên có độ dốc lớn như vậy

dự án được sử dụng gỗ tự nhiên với gam màu ấm trung tính tạo nên một không gian nội thất thân mật

Dự án được sử dụng gỗ tự nhiên với gam màu ấm trung tính tạo nên một không gian nội thất thân mật

Phòng ngủ chính của dự án có khung cảnh nhìn ra rừng xanh ngát

Phòng ngủ chính của dự án có khung cảnh nhìn ra rừng xanh ngát

  Các hệ thống xanh được ứng dụng xen kẽ hầu hết toàn bộ khu vực nhà cho dự án này, bên cạnh việc làm mát thụ động và lựa chọn vật liệu bền vững, đã sử dụng các tấm pin mặt trời để sản xuất điện, hệ thống thu gom nước và tái chế nước mưa để tưới vườn. Các vật liệu xây dựng chủ yếu bao gồm các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên và địa phương, điều này có ý nghĩa là không chỉ các nhà cung cấp và nghệ nhân địa phương có thể được hỗ trợ bởi sáng kiến này mà còn giảm thiểu lượng khí carbon tại nhà.

Các hệ thống xanh được ứng dụng xen kẽ hầu hết toàn bộ khu vực nhà cho dự án này

Các hệ thống xanh được ứng dụng xen kẽ hầu hết toàn bộ khu vực nhà cho dự án này

Khu vực hồ bơi được bố trí bên ngoài khuôn viên với không khí thoáng mát từ khu rừng lân cận

Khu vực hồ bơi được bố trí bên ngoài khuôn viên với không khí thoáng mát từ khu rừng lân cận

  Chameleon Villa là một kiến ​​trúc sáng tạo kết nối với môi trường xung quanh và tích hợp tốt với địa hình của khu vực, đồng thời đây cũng là một điểm cộng để tạo nên một thiết kế không gian nằm giữa khu vườn để tận hưởng những vẻ đẹp thiên nhiên thanh bình.

Xem thêm bộ sưu tập gạch ốp lát trong dự án.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of