Dự án Teak House của Phạm Thanh Huy tại Việt Nam
Dự án Teak House của Phạm Thanh Huy tại Việt Nam

Dự án Teak House của Phạm Thanh Huy tại Việt Nam

 Dự án Teak House là một trong những dự án tại Việt Nam được đăng trên tạp chí Archdaily của thế giới. Dự án này được thiết kế với lối thiết kế đặc biệt, độc đáo và ấn tượng, với vẻ đẹp đầy tinh tế. Dự án Teak House của Phạm Thanh Huy được thiết kế đầy tinh tế và ấn tượng sánh tầm với những kiến trúc của nước ngoài với sự có mặt của gạch trang trí đầy tinh tế.

Dự án Teak House của Phạm Thanh Huy

Dự án Teak House của Phạm Thanh Huy

Mục lục

  • 1. Giới thiệu về kiến trúc sư Phạm Thanh Huy
  • 2. Dự án Teak House

1. Giới thiệu về kiến trúc sư Phạm Thanh Huy

 Phạm Thanh Huy là một kiến trúc sư của Việt Nam nhưng tư tưởng và phong cách thiết kế lại mang tầm quốc tế, từng sản phẩm kiến trúc của Phạm Thanh Huy luôn hướng đến những giá trị quốc tế nên mang nét độc đáo, sang trọng và đầy độc đáo, ấn tượng. Phạm Thanh Huy cũng chính là kiến trúc sư trưởng cho dự án Teak House mang giá trị quốc tế ngay tại Việt Nam.

Thiết kế sân vườn theo phong cách Châu Âu

2. Dự án Teak House

 Teak House là kết quả một cuộc hành trình tìm kiếm vẻ đẹp của kiến trúc trong việc liên kết giữa văn hóa và môi trường tự nhiên. Trong cuộc hành trình thú vị và đầy gian khổ này, các kiến trúc sư cùng với Phạm Thanh Huy đã tìm kiếm một sự hài hòa về kiến trúc, nội thất, vật liệu và kỹ thuật gỗ tự nhiên để tạo ra được một ngôi nhà đầy tinh tế và bền vững nhất.

Gỗ Teak được sử dụng để thiết kế nhà ở

Gỗ Teak được sử dụng để thiết kế nhà ở

 Biệt thự Teak House được thiết kế nằm trên một ngọn đồi thông ở Flamingo Đại Lải Resort, nơi đây được cải tạo để trở thành một không gian thoáng mát, thoát khỏi những bận rộn của thành phố. Thiết kế ngôi nhà với những bức tường gỗ cùng với những màu sắc nhẹ nhàng và đá thô để mang lại một sự thân thiện, ấm cúng, gần gũi với không gian thiên nhiên cho người dùng.

Biệt thự nằm trên một ngọn đồi thông

Biệt thự nằm trên một ngọn đồi thông

 Teak House là một dự án ngôi nhà gỗ thích hợp với bối cảnh rừng thông, các kiến trúc sư đã lựa chọn đá nhân tạo kết hợp với gỗ Teak để xây dựng một ngôi nhà theo phong cách của Bắc Âu. Gỗ Teak là một loại gỗ thường được sử dụng để chế tạo tàu biển, có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt ở miền Bắc của Việt Nam. Hiểu được điều đó nên anh Phạm Thanh Huy đã sử dụng gỗ Teak từ rừng gỗ tái sinh để vừa giảm nạn phá rừng vừa thích hợp với điều kiện khí hậu đại phương mà vẫn không bị ảnh hưởng đến môi trường của mình.

Ngôi nhà được làm bằng gỗ tự nhiên

Ngôi nhà được làm bằng gỗ tự nhiên

 Để ngôi nhà thích hợp hơn với ngọn đồi và rừng thông xung quanh, Phạm Thanh Huy đã cải tạo thiết kế ngôi nhà từ 2-2.5 tầng đồng thời thiết kế đầy đủ các khu vực chức năng như 3 phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp… Các kiến trúc sư cần phải tăng độ chắc chắn của nền móng ngôi nhà, tăng chiều cao của dự án lên đến 5.4m và thiết kế thêm một tầng lửng.

Không gian thiết kế đầy đủ với những khu vực chức năng

Không gian thiết kế đầy đủ với những khu vực chức năng

 Sàn của tầng được thiết kế với phòng khách, nhà bếp, phòng ăn nhìn ra ngoài sân trước và khu vực phía sau và phòng ngủ nhỏ trên gác lửng. Ở đầu cầu thang là một lối vào phòng ngủ trên gác lửng. Di chuyển qua cầu thang gỗ phía trên vườn với đất và cây cối sẽ gặp phòng khách thiết kế tiếp giáp với phòng ngủ chính ở tầng một. Trên không gian hai chiều thiết kế một sàn kính kết nối với hồ bơi và khu vườn. Khu vườn với hồ bơi này chính là cách để bố trí các phòng chức năng xung quanh không gian của mình.

Thiết kế phòng khách trong không gian

Thiết kế phòng khách trong không gian

 Mặt tiền của ngôi nhà được thiết kế để phủ một lớp gỗ teak kết hợp với đá thô. Lối vào khu vực sảnh đợi là các bậc đá tự nhiên thiết kế mọc trên cỏ. Kiến trúc ngôi nhà Teak House được thiết kế theo phong cách Bắc Âu làm cho thiết kế của không gian trở nên đơn giản hơn. Điểm nổi bật của căn phòng chính là tủ đựng dầu màu trắng, treo trong ống thép với những chức năng đảo chiều không gian sống, nấu ăn và khu vực ăn uống.

Mặt tiền được làm bằng gỗ teak

Mặt tiền được làm bằng gỗ teak

 Ngôi nhà được thiết kế để cảm thấy làn gió thổi từ từ từ đâu đến khi kiến trúc sư đã đăt vào một hiệu ứng thú vị mà toàn bộ hệ thống quạt trần được giấu trên trần gỗ. Các hệ thống kỹ thuật khác như điều hòa, âm thanh, chống cháy, ánh sáng cũng đực giấy trên trần nhà để giúp cho không gian thêm rộng, gọn và đẹp mắt hơn.

Hệ thống kỹ thuật được giấu trên trần nhà

Hệ thống kỹ thuật được giấu trên trần nhà

 Phòng khách được thiết kế ở giữa với một trần thép nóng của Gyrofocus trở thành giải pháp cho mùa đông lạnh giá của miền Bắc và là biểu tượng của phong cách Bắc Âu trong ngôi nhà này. Nhà bếp được thiết kế ẩn đằng sau một tủ mộc mạc bằng gỗ. Một bề mặt gỗ lớn kết hợp với 08 Thair ghế bởi Hans Wegner được sử dụng trong phòng ăn. Phía trên bàn ăn là đáy hồ bơi với màu bê tông treo ba đèn.

 Tường nhà thiết kế hai lớp với công trình hiên lớn như một giải pháp chống lại những tác động tiêu cực trong bốn mùa của khu vực. Không gian nội thất được thiết kế mở với cảnh quan của khu vườn, rừng thông và hồ nước, trong khi hệ thống cầu thang thiết kế ôm lấy không gian hai chiều giúp chạy qua tòa bộ căn phòng. Các kiến trúc sư đã sử dụng đá tự nhiên ở hai khung khác nhau, với tấm gỗ lớn kết nối khu vườn dưới cầu thang và sàn gỗ của mình, đá được kết hợp với gỗ mang lại cho nội thất cảm giác ấm cúng theo một phong cách tối giản.

Toàn bộ không gian phải được thiết kế mở

Toàn bộ không gian phải được thiết kế mở

 Dự án Teak House chính là sự kết hợp giữa các yếu tố hiện trạng, hình thức kiến trúc và sử dụng. Đây chính là đỉnh cao của kiến trúc sư trong việc tìm kiếm phong cách mới.

Bài viết liên quan