Dự án thiết kế trung tâm truyền thông sáng tạo Run Run Shaw
Dự án thiết kế trung tâm truyền thông sáng tạo Run Run Shaw

Dự án thiết kế trung tâm truyền thông sáng tạo Run Run Shaw

 Run Run Shaw là một trung tâm truyền thông sáng tạo được thiết kế bởi kiến trúc sư tài ba Daniel Libeskind. Đây là một dự án thiết kế kiến trúc gây ấn tượng mạnh mẽ với vẻ đẹp thanh lịch, các không gian chú trọng đến yếu tố tự nhiên nâng cao khả năng sáng tạo cho người sử dụng. Đây thực sự là một không gian đầy cảm hứng để làm việc và sáng tạo. Điểm đặc biệt trong dự án thiết kế kiến trúc chính là tạo ra một không gian đặc biệt để du khách có thể tìm hiểu và trải nghiệm, biến ngôi nhà như một tòa nhà công cộng nhưng cũng là sự riêng tư.

Dự án thiết kế Trung tâm truyền thông sáng tạo Run Run Shaw

Dự án thiết kế Trung tâm truyền thông sáng tạo Run Run Shaw

 Dự án thiết kế nội thất Trung tâm Truyền thông sáng tạo Run Run Shaw được thiết kế đầy ấn tượng không chỉ bởi gạch lát nền, gạch ốp tường mà còn bởi phong cách kịch tính thông qua cầu thang hướng lên trên với những đường xoắn và đường cong một cách bất thường. Cửa sổ được thiết kế không đối xứng cắt vào các bức tường của giảng đường, lớp học và phòng máy tính, cung cấp ánh sáng tự nhiên cho không gian. Dự án thiết kế Trung tâm truyền thông sáng tạo Run Run Shaw được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp một chương trình đào tạo cao nhất trong lĩnh vực truyền thông của trường Đại học Thành phố Hồng Kông với mục tiêu phục vụ cho 2000 sinh viên, 500 giảng viên và nhân viên.

Những cửa sổ được thiết kế không đối xứng nhau

Những cửa sổ được thiết kế không đối xứng nhau

 Phong cách thiết kế của kiến trúc sư Daniel Libeskind thực sự ấn tượng và thực sự như một tác phẩm nghệ thuật để truyền cảm hứng cho bất kì ai. Khu vực được thiết kế bởi kiến trúc sư Daniel Libeskind mở ra một thế giới hoàn toàn mới. Thông qua không gian này, các dạng không gian được kết nối lại với nhau thành một thể thống nhất và điều kì lạ nhất là nó xuất hiện như một con tàu. Chính điều này biến không gian trở nên phi thường hơn.

Không gian kết hợp với nhau thành một thể thống nhất

Không gian kết hợp với nhau thành một thể thống nhất

 Daniel Libeskind đã dốc toàn bộ sức lực của mình trong thiết kế Run Run Shaw để hiện thực hóa hình dạng mới lạ, độc đáo cho dự án này. Dự án được xây dựng vào những năm 2011 và nó như một tác động đầu tiên mang đến cho kiến trúc với những hình học lởm chởm, quanh co, không rõ ràng, những góc nhìn nổi bật cũng như cửa sổ thiết kế ấn tượng. Thiết kế của Run Run Shaw chỉ có mặt tiền phía trước là có độ cong dẻo, bên trong được thiết kế đơn giản với tầng trên cùng được sắp xếp gọn gàng. Sự mâu thuẫn giữa cách thiết kế phức tạp khi nhìn từ bên ngoài với sự đơn giản của không gian bên trong chính là điểm đặc biệt của dự án này. Không gian, chi tiết được chú ý nhất của bên trong chính là cầu thang. Cầu thang được thiết kế nhìn lên trên như thu hẹp lại. Ngoài ra, quỹ đạo của cầu thang cung cấp sự tương tác giữa các độ cao khác nhau, nó như một hình thức làm gián đoạn các tầng với nhau.

Cầu thang là khu vực đáng chú ý nhất trong không gian này

Cầu thang là khu vực đáng chú ý nhất trong không gian này

 Ngoài cầu thang thì không gian bên trong được thiết kế vô cùng đơn giản nhưng không làm mất đi sự sang trọng với ánh sáng trên trần nhà dọc ngang đầy sáng tạo. Việc thiết kế ánh sáng cũng như nhắc nhở rằng đây thực sự là một dự án sáng tạo. Cấu trúc điển hình của Daniel Libeskind được áp dụng trong dự án là khối bê tông rắn chắc kết hợp với thép năng động. Màu trắng tinh khiết là màu chủ đạo tăng thêm phần lộng lẫy cho dự án thiết kế Trung tâm Truyền thông sáng tạo Run Run Shaw. Bên trong của nó tuy đơn giản nhưng vẫn có đầy đủ không gian bao gồm phòng học, hội trường, không gian triển lãm và nhiều không gian trống để sinh viên có thể gặp gỡ và trao đổi với nhau.

Thiết kế cầu kì bên ngoài đối lập với không gian đơn giản bên trong

Thiết kế cầu kì bên ngoài đối lập với không gian đơn giản bên trong

 Dự án thiết kế Trung tâm Truyền thông sáng tạo Run Run Shaw là minh chứng thực tế cho sự phát triển của ngành thiết kế, sử dụng một cách hiệu quả sự đối lập trong thiết kế giữa hình dạng bên ngoài cầu kì với sự đơn giản của không gian bên trong. Nó phá vỡ mọi chuẩn mực của một trung tâm truyền thông và truyền cảm hứng cho học sinh trong quá trình học tập, sáng tạo, thách thức phạm vi trí tuệ. Cũng chính bởi thế mà dự án đã đạt được nhiều giải thưởng như: Giải thưởng bất động sản Châu Á – Kiến trúc dịch vụ công tốt nhất tại Hồng Kông(2013); Giải thưởng thiết kế công trình xanh Trung Quốc (2012); Chứng nhận thành tựu khoa học và công nghệ xây dựng Phúc Kiến (2012); Giải thưởng thường niên của HKIA (2011); Giải thưởng Cityscape (2011).

Dự án tích hợp nhiều chức năng khác nhau

Dự án tích hợp nhiều chức năng khác nhau

 Daniel Libeskind khẳng định được phong cách thiết kế của mình không chỉ độc đáo ấn tượng mà còn gắn liền với thiên nhiên với dự án thiết kế Run Run Shaw. Daniel Libeskind cũng chính là đại diện cho thương hiệu sản xuất gạch hàng đầu tại Italy – Casalgrande Padana. Để tìm hiểu những sản phẩm gạch ốp lát được Daniel Libeskind ưa chuộng cho những công trình của mình, quý vị có thể tham khảo tại Casagranda 152 Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, quận Phú Nhuận. Tại đây, quý vị sẽ được tìm hiểu nhiều phong cách thiết kế mang tầm thế giới và đảm bảo sự thân thiện với môi trường.

Bài viết liên quan