Kinh nghiệm khi thiết kế chung cư cần nhớ
Kinh nghiệm khi thiết kế chung cư cần nhớ

Kinh nghiệm khi thiết kế chung cư cần nhớ

 Chung cư là một trong những giải pháp để giải quyết được vấn đề nhà ở hiện nay. Thiết kế chung cư đẹp sẽ biến ngôi nhà chung cư tưởng chừng bất tiện trở thành tiện ích tuyệt vời. Có nhiều phong cách thiết kế nhà ở, theo đó, quý vị có thể áp dụng để thiết kế chung cư cho mình sao cho có được nhà ở đẹp và tiện dụng nhất.

5 lưu ý khi thiết kế nội thất chung cư

5 lưu ý khi thiết kế nội thất chung cư

 Khi đã sở hữu một căn hộ chung cư, việc thiết kế căn hộ chung cư đẹp là điều ai cũng mong muốn để có được không gian sống tuyệt vời. Quá trình thiết kế nội thất chung cư có nhiều lưu ý mà khi thiết kế quý vị phải ghi nhớ. Thiết kế chung cư đẹp là một trong những việc mà các hộ gia đình có nhà chung cư cần phải làm sau khi bàn ghao căn hộ. Với những gia đình có điều kiện khá giả có thể thuê một đơn vị thiết kế và thi công, còn nếu quý vị tự mình thiết kế chung cư thì dưới đây là những lưu ý quý vị cần phải ghi nhớ.

   4 tiêu chuẩn đánh giá căn hộ chung cư cao cấp như Vinhomes   

Mục lục

 • 1. 5 lưu ý khi thiết kế chung cư mini cần nhớ

  • 1.1 Chú ý đến yếu tố ánh sáng
  • 1.2 Không sử dụng màu bếp trùng với màu của nhà vệ sinh
  • 1.3 Thiết kế nội thất chung cư cho không gian thờ
  • 1.4 Tạo không gian cho mắt nghỉ ngơi
  • 1.5 Tạo sự gắn kết về màu sắc trong toàn bộ căn hộ
 • 2. Nguyên lý thiết kế chung cư thấp tầng
 • 3. Ý tưởng thiết kế ban công chung cư đẹp

  • 3.1 Thiết kế ban công chung cư với giàn treo hoa
  • 3.2 Sử dụng bàn ghế trang trí cho ban công chung cư
  • 3.3 Trang trí ban công chung cư với cỏ trải sàn và tường cây giả
 • 4. Thiết kế phòng khách chung cư hiện đại, cao cấp
 • 5. Thiết kế nội thất chung cư hai phòng ngủ hoàn hảo

1. 5 lưu ý khi thiết kế chung cư mini cần nhớ

1.1. Chú ý đến yếu tố ánh sáng

 Ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng trong mọi trường hợp thiết kế và thi công mà quý vị cần chú ý. Tùy theo căn hộ có đủ ánh sáng tự nhiên chiếu vào hay không mà quý vị lựa chọn gạch lát nền, gạch ốp tường cho phù hợp. Với một không gian căn hộ không có nhiều ánh sáng tự nhiên, quý vị cần lựa chọn gạch ốp lát sáng màu, thiết kế hệ thống cửa sổ cũng như hệ thống đèn chiếu sáng đảm bảo được ánh sáng cho căn hộ.

Chú ý đến ánh sáng khi thiết kế căn hộ chung cư

Chú ý đến ánh sáng khi thiết kế căn hộ chung cư

1.2. Không sử dụng màu bếp trùng với màu của nhà vệ sinh

 Đây là vấn đề cần lưu ý liên quan đến yếu tố phong thủy, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình. Nếu thiết kế nhà vệ sinh cùng màu với nhà bếp sẽ là cho gia chủ có vấn đề sức khỏe đến mắt. Bởi thế, khi thiết kế, có thể thiết kế phòng bếp trùng màu hoặc khác màu so với phòng khách nhưng nhất định phải thiết kế khác màu so với nhà vệ sinh.

Không sử dụng màu bếp trùng với màu nhà vệ sinh

Không sử dụng màu bếp trùng với màu nhà vệ sinh

1.3. Thiết kế nội thất chung cư cho không gian thờ

 Không gian thờ luôn là không gian thiêng liêng và không thể thiếu được trong không gian ngôi nhà Việt. Thờ cúng tổ tiên là truyền thống của người Việt Nam, bởi thế, thiết kế không gian thờ cúng luôn được chú ý và phải thể hiện được tính thiêng liêng cần có của một không gian thờ. Bàn thờ tuyệt đối không được đặt ở những chỗ có nắng gió chiếu vào bởi đây là nơi giao hòa âm dương giữa người còn sống và người đã khuất. Theo yếu tố tâm linh, người âm có thể trở về nếu như dương khí không quá lớn, bởi thế, nếu như đặt bàn thờ tại những nơi đón nắng, đón gió sẽ làm cho gia chủ bất an và lục đục.

1.4. Tạo không gian cho mắt nghỉ ngơi

 Trong thiết kế nội thất chung cư, nhiều người thường bày biện rất nhiều đồ đạc, vật dụng trong căn hộ. Cách bày trí này khiến cho căn phòng trở nên nhỏ hơn, chật hẹp hơn. Bởi thế, thay vì bài trí quá nhiều, quý vị nên tối giản mọi đồ vật thiết kế. Thay vì sử dụng đồ nội thất cầu kỳ, quý vị nên sử dụng đồ nội thất đơn giản trong từng chi tiết, tạo nhiều không gian thoáng đãng giúp mọi người đều có cảm giác dễ chịu hơn khi bước vào trong căn phòng. Cách thiết kế này giúp cho mắt người nhìn thoáng hơn và có thể nghỉ ngơi, không bị rối mắt.

Thiết kế chung cư tạo không gian nghỉ ngơi cho mắt

Thiết kế chung cư tạo không gian nghỉ ngơi cho mắt

1.5. Tạo sự gắn kết về màu sắc trong toàn bộ căn hộ

 Có thể trong căn hộ, quý vị có thể sử dụng nhiều màu gạch ốp tường, gạch lát nền cho từng không gian khác nhau và theo sở thích của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, dù cho nhiều màu sắc khác nhau trong từng không gian khác nhau, quý vị vẫn phải đảm bảo được yếu tố đồng nhất trong không gian. Nghĩa là quý vị có thể sử dụng màu chủ đạo trong không gian, nhưng cần có sự liên kết. Ví dụ, có thể sử dụng màu chủ đạo trong không gian này làm màu nhấn trong không gian kia.

 Trên đây là 5 lưu ý khi thiết kế nội thất chung cư giúp cho quý vị có thể dễ dàng hơn trong việc thiết kế nội thất chung cư. Nắm được những lưu ý đó, quý vị có thể tự tin tự mình thiết kế chung cư theo nguyên tắc, phong cách, cá tính riêng của mình.

2. Nguyên lý thiết kế chung cư thấp tầng

 Chung cư thấp tầng là nhà ở dành cho nhiều hộ gia đình có chung hành lang và cầu thang. Mỗi hộ gia đình sẽ sống trong một căn hộ khép kín và thường thiết kế chung cư thấp tầng cao 4 – 7 tầng. Nguyên lý thiết kế chung cư thấp tầng là những nguyên tắc cần phải đáp ứng để tạo ra được không gian sinh hoạt hoàn hảo nhất.

 Khi thiết kế chung cư thấp tầng cần phải áp dụng được đầy đủ những nguyên lý thiết kế chung cư thấp tầng để tạo ra không gian sống hoàn hảo nhất. Thiết kế chung cư thấp tầng phải đảm bảo được mỗi căn hộ có đầy đủ không gian phục vụ cho đời sống sinh hoạt độc lập khép kín của gia đình như phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ, phòng vệ sinh… Và trang thiết bị kỹ thuật phải đặt ở tầng trệt hoặc tầng trên cùng.

 Khi thiết kế căn hộ chung cư thấp tầng phải đáp ứng được đầy đủ hai khu vực là khu tĩnh và khu động. Khu động là những không gian sinh hoạt chung, là nơi các thành viên trong gia đình giao tiếp với nhau như phòng khách, phòng sinh hoạt chung, phòng ăn, phòng bếp… Khu tĩnh là những khu vực riêng, kín đáo như phòng ngủ, phòng làm việc, phòng vệ sinh riêng… Thiết kế khu tĩnh đòi hỏi sự kín đáo, yên tĩnh và thoáng mát, dễ chịu nhất.

Nguyên lý khi thiết kế chung cư thấp tầng

Nguyên lý khi thiết kế chung cư thấp tầng

 Thiết kế phòng khách chung cư thấp tầng cần phải tạo ra sự thoáng sáng, ưu tiên ánh sáng tự nhiên vào trong nhà, thường phòng khách được thiết kế gắn liền với ban công hoặc có tầm nhìn ra bên ngoài để tạo cho không gian phòng khách sự thoáng đãng nhất. Theo nguyên lý thiết kế chung cư thấp tầng thường kết hợp không gian phòng ăn với phòng bếp để tạo sự rộng rãi, thoải mái khi sử dụng căn phòng, đồng thời có thể liên thông với phòng khách để tạo ra sự mênh mông hơn cho không gian.

 Bếp là nơi nấu những món ăn để cả gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức, đây là không gian đòi hỏi thiết kế phải thể hiện được tính ấm cúng để bữa cơm cả gia đình quây quần bên nhau sẽ trở nên ấm cúng hơn, thân mật hơn và ngon miệng hơn. Phòng ngủ là không gian riêng tư, tùy theo đối tượng sử dụng phòng ngủ để quý vị có thể lựa chọn được màu sắc phù hợp nhất cho không gian của mình.

 Nhìn chung nguyên lý thiết kế chung cư thấp tầng không quá khác biệt so với chung cư cao tầng trong từng căn hộ, về tổng thể có một số khác biệt như vị trí đặt thiết bị kỹ thuật của tòa nhà. Nắm được những nguyên lý chung đó quý vị sẽ thiết kế được căn hộ hoàn hảo nhất.

3. Ý tưởng thiết kế ban công chung cư đẹp

 Thiết kế ban công chung cư đẹp là một nhu cầu tất yếu của mỗi gia đình khi sở hữu một căn hộ có ban công. Thiết kế ban công chung cư chính là cách để quý vị tận dụng khoảng trống ban công chung cư nhỏ trong không gian của mình để tăng thêm diện tích sinh hoạt với một mục đích nào đó. Trước khi bắt tay vào tận dụng ban công, để thiết kế ban công chung cư đẹp thì quy vị cần phải có ý tưởng rõ ràng. Dưới đây là một số ý tưởng giúp quý vị có thể thiết kế ban công chung cư trong gia đình.

3.1. Thiết kế ban công chung cư với giàn treo hoa

Đây là ý tưởng để tạo ra một không gian xanh đặc biệt là trong điều kiện thiếu thốn về kiến trúc xanh hiện nay. Giàn hoa ban công với chất liệu composit tổng hợp tạo ra sự chắc chắn và đáp ứng được nhiều nhu cầu của chủ nhà. Quý vị có thể sử dụng nhiều chậu hoa treo khác nhau với những kiểu dáng khác nhau, màu sắc khác nhau cho ban công thêm sinh động hơn. Bên cạnh những chậu hoa treo trên giàn ngoài ban công thì có những phụ kiện quý vị tuyệt đối không được quên đó chính là các chậu nhựa đính lên giàn hoa, lan can và hàng rào trồng hoa.

Thiết kế ban công chung cư với giàn hoa

Thiết kế ban công chung cư với giàn hoa

3.2. Sử dụng bàn ghế trang trí cho ban công chung cư

 Với kiểu thiết kế đơn giản, hiện đại và kiểu dáng nhỏ gọn, thanh lịch thì quý vị có thể sử dụng nhiều kiểu bàn ghế cho không gian chung cư này, phù hợp với những chủ nhân cần một không gian để thưởng thức cafe tại nhà hoặc có không gian để làm việc, đọc sách ngoài trời, tăng thêm sự thoáng mát. Ý tưởng này giúp cho quý vị có thể tạo ra được không gian ngoài trời để làm việc, học tập, đọc sách. Tuy nhiên, theo ý tưởng này đòi hỏi bàn ghế phải tạo được sự thoải mái cho mọi người khi sử dụng không gian.

Sử dụng bàn ghế trang trí cho ban công chung cư đẹp

Sử dụng bàn ghế trang trí cho ban công chung cư đẹp

3.3. Trang trí ban công chung cư với cỏ trải sàn và tường cây giả

 Đây là ý tưởng dành cho những gia đình không có nhiều thời gian chăm sóc cây thật, cỏ và tường cây giả sẽ giúp tạo ra không gian xanh mà không cần tốn công chăm sóc, thích hợp cho các căn hộ chung cư tại những thành phố lớn. Ý tưởng này giúp cho ban công chung cư trở nên độc đáo và ấn tượng nhất.

4. Thiết kế phòng khách chung cư hiện đại, cao cấp

 Với căn hộ chung cư, khi thiết kế chung cư thường các gia chủ sẽ chú trọng đầu tư thiết kế phòng khách chung cư nhỏ, phòng khách chung cư thường được lựa chọn theo phong cách thiết kế nội thất chung cư hiện đại bởi hình thức này tạo ra được sự thông thoáng, đơn giản trong không gian sử dụng.

Thiết kế phòng khách chung cư hiện đại, cao cấp

Thiết kế phòng khách chung cư hiện đại, cao cấp

 Thiết kế phòng khách chung cư nhỏ là một trong những việc làm quan trọng hàng đầu để khách đến chơi nhà ấn tượng với căn hộ của quý vị cũng như tạo ra bộ mặt hoàn hảo cho cả căn hộ. Khi thiết kế phòng khách chung cư, quý vị cần phải xác định được phong cách thiết kế nội thất, có thể là thiết kế nội thất chung cư hiện đại hoặc thiết kế chung cư cao cấp tùy theo mong muốn của quý vị.

 Thiết kế nội thất chung cư hiện đại là áp dụng những phong cách thiết kế loại bỏ những chi tiết rườm rà, cầu kỳ, phức tạp, đi theo phong cách hiện đại sử dụng những màu sắc sáng màu, một số ít màu nóng để tạo điểm nhấn cho không gian. Còn thiết kế chung cư cao cấp không nhất thiết là đi theo phong cách thiết kế hiện đại, có thể là phong cách thiết kế cổ điển hoặc tân cổ điển, nhưng nhìn chung đều phải là những phong cách tạo ra sự lộng lẫy, nguy nga cho không gian chung cư.

5. Thiết kế nội thất chung cư hai phòng ngủ hoàn hảo

 Thường chung cư có thiết kế 2 phòng ngủ, ngoài ra, thiết kế chung cư ba phòng ngủ hay nhiều hơn thế tùy theo không gian của quý vị. Nhưng thông thường một căn hộ chung cư sẽ bao gồm hai phòng ngủ. Khi thiết kế nội thất chung cư hai phòng ngủ quý vị cần phải nắm được những cách thiết kế để tạo ra sự thoải mái, thoáng đãng cho cả căn hộ.

 Với phòng khách trong căn hộ chung cư hai phòng ngủ vẫn là bộ mặt của toàn căn hộ nên quý vị cần xem xét, kết hợp, đan xem giữa hai gam màu sáng tối để tạo được sự nổi bật và ấn tượng cho cả ngôi nhà. Thiết kế phòng khách chung cư nhỏ không nhất thiết phải cầu kỳ nhưng phải hợp lý để tạo không gian sang trọng, tinh tế cho căn phòng. Nội thất phòng khách chung cư nhỏ có thể được làm nổi bật bởi một bộ bàn ghế sofa, có thể sử dụng bộ sofa với những chiếc gối tựa màu đối lập, hoặc có thể sử dụng một lọ hoa để bàn hay một bức tranh treo tường. Kệ tivi trong phòng khách có thể được gắn gọn gàng vào tường cũng tạo nên được điểm nổi bật cho căn phòng, tạo điểm nhấn cho cả căn phòng.

Thiết kế phòng ngủ master

Thiết kế phòng ngủ master

 Phòng bếp là nơi gia đình đoàn tụ sau một ngày dài làm việc mêt mỏi nên quý vị cần phải có một không gian rộng rãi và sạch sẽ. Tủ bếp có thể sử dụng tủ chữ L, chữ I, chữ U tùy theo kiểu dáng bếp của chung cư. Với không gian bếp quý vị nên ưu tiên sử dụng màu nâu của gỗ để tạo không gian ấm cúng và ngon miệng hơn.

 Phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi sau môt ngày dài làm việc mệt mỏi. Thiết kế nội thất chung cư hai phòng ngủ thường bao gồm một phòng ngủ master dành cho bố mẹ, một phòng ngủ nhỏ dành cho con. Hai phòng ngủ với kiến trúc khác nhau và đối tượng sử dụng khác nhau nên cũng có thiết kế khác nhau.

 Phòng ngủ cho bố mẹ nên thiết kế đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được sự hiện đại và tinh tế. Quý vị nên dùng màu trắng và họa tiết màu nâu đen kết hợp lại, cùng với một vài họa tiết đơn giản để giúp cho căn phòng bớt đơn điệu hơn. Bên cạnh chiếc giường ngủ thì một tủ quần áo cùng tone màu nổi bật sẽ giúp cho phòng ngủ trở nên tiện nghi hơn.

 Phòng ngủ cho bé nên thiết kế với màu tươi tắm hơn. Tùy theo độ tuổi hoặc giới tính của bé để lựa chọn màu sắc cho phù hợp nhất, tuy nhiên, dù là màu gì thì quý vị nên lưu ý lựa chọn ở mức độ nhạt để căn phòng không quá bí bách khó chịu. Quý vị có thể kết hợp thêm một số giấy dán tường với những hình ảnh ngộ nghĩnh tạo ta phòng ngủ giúp kích thích sáng tạo, trí thông minh của bé.

Thiết kế phòng ngủ cho bé

Thiết kế phòng ngủ cho bé

 Trên đây là kinh nghiệm thiết kế chung cư đẹp, ấn tượng mà quý vị cần quan tâm để tạo ra được không gian chung cư độc đáo và ấn tượng nhất. Nhờ những kinh nghiệm đó, việc thiết kế chung cư trở nên dễ dàng hơn, thuận tiện hơn.

Bài viết liên quan