Nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế chung cư
Nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế chung cư

Nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế chung cư

 Một trong những thách thức với người thiết kế nội thất chính là thiết kế chung cư. Trong thiết kế chung cư cần thiết kế làm sao cho không gian dù nhỏ vẫn thông thoáng, thoải mái, sang trọng. Không chỉ là thiết kế nội thất mà còn là thiết kế không gian chung cư giúp cho không gian trở nên sang trọng, hiện đại. Thiết kế chung cư, không chỉ là thiết kế nội thất mà còn là cách chọn lựa gạch ốp lát. Thông thường chung cư thường được lựa chọn gạch giả đá hoặc gạch vân gỗ cho không gian.

Nguyên tắc cần nhớ  khi thiết kế chung cư

Nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế chung cư

 Khó khăn lớn nhất với những người thiết kế chung cư chính là thiết kế làm sao cho chung cư vừa đảm bảo được tiện nghi cũng như nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình. Đồng thời, thiết kế chung cư vẫn phải đảm bảo được sự thông thoáng, tính thẩm mỹ và sự hài hòa trong một diện tích tương đối eo hẹp. Dưới đây là một số nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư đòi hỏi người thiết kế phải nắm rõ trong lòng bàn tay để có được kiến trúc hoàn hảo nhất.

   3 nguyên tắc kiến trúc phong thủy trong nhà bếp   

1. Nguyên tắc hiểu rõ không gian thực tế

 Đừng vội nghĩ rằng mọi chung cư đều có thiết kế giống nhau, nhìn bên ngoài có vẻ những căn hộ chung cư tương đối giống nhau nhưng khi tìm hiểu kỹ, những căn hộ tại tòa nhà khác nhau sẽ có kiến trúc khác nhau và có điểm mạnh, điểm yếu riêng. Hiểu được rõ về những đặc điểm của từng không gian sẽ giúp cho quý vị lên được ý tưởng thiết kế căn hộ chung cư một cách dễ dàng và thuận lợi nhất.

Hiểu rõ được không gian thực tế của ngôi nhà

Hiểu rõ được không gian thực tế của ngôi nhà

 Hiểu rõ không gian thực tế trong nhà, quý vị sẽ biết được nơi nào thích hợp để đặt phòng khách, phòng bếp, nơi nào thích hợp để đặt ban thờ hay những không gian khác trong nhà. Tuy nhiên, việc hiểu được không gian không phải ai cũng có thể làm được. Nếu có kiến trúc sư thì quý vị hãy tận dụng để kiến trúc sư hiểu được không gian trong nhà của mình, từ đó quý vị hãy cùng với kiến trúc sư lên ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà.

2. Nguyên tắc tạo điểm nhấn trong không gian

 Sự lặp đi lặp lại những món đồ có cùng kiểu dáng và màu sắc tưởng rằng sẽ tạo được vẻ đẹp thống nhất nhưng thực tế nó lại khiến cho không gian trở nên nhàm chán và đơn điệu hơn. Khi thiết kế bất kì không gian nào thì đây cũng là điều tối kị, thiết kế chung cư cần phải tạo được điểm nhấn cho không gian, phối hợp hài hòa, linh hoạt những kiểu dáng, màu sắc khác nhau để tạo điểm nhấn, tính đặc trưng cho căn hộ. Có thể tạo ra điểm nhấn bằng gạch trang trí tường nhà, hoặc có thể tạo ra điểm nhấn với một điểm phá cách như gối tựa màu đỏ trên sofa trắng, thảm lông… Tạo điểm nhấn không khó và có nhiều ý tưởng, quý vị hãy lên ý tưởng cho riêng mình.

Nguyên tắc tạo điểm nhấn trong không gian

Nguyên tắc tạo điểm nhấn trong không gian

3. Nguyên tắc tạo một chủ đề thống nhất

 Căn hộ chung cư có một không gian kết nối, liên thông giữa các không gian như phòng khách thường được gắn liền với phòng bếp. Đây là ưu điểm của không gian chung cư. Cũng chính nhờ đặc điểm này nên quý vị cần tạo nên được không gian đồng bộ, thống nhất khi thiết kế nội thất trong căn hộ của mình để không tạo ra sự lệch lạc trong không gian. Cần phải có một chủ đề xuyên suốt trong không gian trong nhà để có sự liền mạch giữa không gian.

Nguyên tắc tạo một chủ đề thống nhất trong không gian

Nguyên tắc tạo một chủ đề thống nhất trong không gian

4. Nguyên tắc phối hợp hài hòa kiểu dáng, kích thước nội thất trong không gian

 Mọi sự vật sự việc trong cuộc sống đều được tạo nên từ những mặt đối lập. Nguyên tắc thiết kế nhà ở này ưa chuộng việc sắp xếp, bố trí đồ nội thất trong không gian về mặt hình dáng, kích thước, màu sắc… giúp cho không gian trở nên ấn tượng và cá tính hơn. Ngoài ra, quý vị cũng cần quan tâm đến việc phối hợp với các phụ kiện trang trí trong không gian để không gian trở nên sinh động hơn, đưa mắt người nhìn từ bất ngờ này đến với bất ngờ khác.

Phối hợp hài hòa giữa kiểu dáng và kích thước

Phối hợp hài hòa giữa kiểu dáng và kích thước

5. Định hình phong cách của bản thân

 Căn hộ chính là sản phẩm của sự sáng tạo, quý vị hãy xác định phong cách của bản thân mình, phong cách mà mình muốn theo đuổi để có được ý tưởng thiết kế trong không gian trong chung cư phù hợp nhất. Xác định phong cách chung cư theo phong cách của bản thân sẽ giúp quý vị luôn cảm thấy thoải mái khi ở trong không gian, như được hòa mình vào trong không gian.

Định hình phong cách của bản thân khi thiết kế chung cư

Định hình phong cách của bản thân khi thiết kế chung cư

 Những nguyên tắc khi thiết kế chung cư trên là những nguyên tắc cần thiết khi thiết kế chung cư, dựa trên những nguyên tắc đó, quý vị có thể thiết kế được không gian chung cư đẹp nhất, thoải mái nhất, dễ chịu nhất.

Bài viết liên quan