Thiết Kế Nội Thất Nhà Chung Cư Ở Việt Nam hiện nay
Thiết Kế Nội Thất Nhà Chung Cư Ở Việt Nam hiện nay

Thiết Kế Nội Thất Nhà Chung Cư Ở Việt Nam hiện nay

 Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại, đời sống con người cũng dần thay đổi theo xu thế. Đặc biệt sự phát triển và mở rộng của nền kinh tế xã hội đã mang đến cho các đô thị một bộ mặt mới với nhiều thể loại kiến trúc, trong đó kiến trúc nhà ở được định hướng rõ nét, hợp lý và phù hợp với nhu cầu của những người hiện đại thường được ưa chuộng nhất là những toàn nhà chung cư. Chung cư có nhiều dạng khác nhau với giá tiền và các ứng dụng tiện lợi khác nhau nhưng có thể hiểu một cách đơn giản chung cư là tập hợp nhiều căn hộ (mỗi căn hộ là một chuỗi không gian có quan hệ khép kín phục vụ đời sống độc lập cho một hộ gia đình) ;nhà chung cư là nhà ở có từ bốn tầng trở lên, có lối đi, cầu thang và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho nhiều hộ gia đình, cá nhân. Nhà chung cư có phần sở hữu riêng (diện tích trong nhà, ban công) và phần sở hữu chung (khu vui chơi, sân, cầu thang…) của tất cả các hộ gia đình, cá nhân thuộc nhà chung cư đó. Thể loại kiến trúc này vốn là giải pháp số một của các chính sách nhà ở trên thế giới, nhất là tại những nước có dân số đô thị đông đúc như Việt Nam hiện nay, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

1. Những phong cách thiết kế nội thất nhà chung cư

   Theo những nghiên cứu khảo sát và tìm hiểu, Cansagranda Việt Nam nhận định được rằng nhà chung cư hiện nay ở Việt Nam chủ yếu được thiết kế nội thất theo ba phong cách đặc trưng khác nhau như sau:

Chung cư có phong cách hiện đại:

   Phong cách thiết kế hiện đại là sự phối hợp của những vật liệu vải thô và các đường cong hoặc góc cạnh sắc nét hướng về sự đơn giản, ít phức tạp chủ yếu muốn chú trọng đến không gian thoáng sạch, hiện đại, thoải mái chứ không quá quan tâm về các tiểu tiết như hình dáng đồ vật. Bằng cách phối hợp một cách hài hòa màu sắc, hình khối trong không gian, chung cư có phong cách hiện đại sẽ tạo nên một căn hộ chung cư đơn giản, hiện đại nhưng luôn mới mẻ và thu hút.

Chung cư có phong cách đương đại:

   Cũng tương tự phong cách hiện đại, phong cách thiết kế nội thất đương đại ó đường nét và bố cục đơn giản nhưng toát lên nét thanh tao và dứt khoát. Không gian chủ yếu được tạo nên từ những khối hình khác nhau, nhưng đôi khi sẽ có sự phá cách trong sự bố trí và sắp xếp, gam màu chủ yếu cho nội thất theo phong cách đương đại là trắng đen.

Chung cư có phong cách cổ điển:

   Cầu kỳ, phức tạp, sang trọng và bề thế hơn là những cụm từ khi bạn muốn nhắc đến các công trình nói chung và các căn hô chung cư nói riêng khi sử dụng hong cách cổ điển trong thiết kế, xây dựng và trang trí. Bởi nó đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn với nhiều chi tiết hoa văn, đường cong phức tạp cũng như hiệu ứng ánh sáng để tạo ra vẻ sang trọng, quý phái, bề thế và hào hoa hơn. Gam màu chủ yếu của phong cách này là những tông màu nâu, màu trầm, màu xanh rêu kết hợp với những màu sáng như vàng đất, vàng kem. Nội thất thường được trang trí bằng các sản phẩm từ gỗ, thảm, tranh kính, đèn chùm, bọc da, gạch bóng kính,… Lò vi sóng, bếp ga, hút mùi được khéo léo thiết kế kết hợp với phong cách nội thất cổ điển vừa sang trọng vừa tiện lợi, hiện đại.

 

Thiết kế nội thất chung cư tại Việt Nam

Thiết kế nội thất chung cư tại Việt Nam

2. Các Yếu Tố Tác Động Đến Một Căn Chung Cư Thẩm Mỹ Và Tiện Dụng

   Theo xu hướng, thời đại và công nghệ phát triển,gu thẩm mỹ của mỗi người cũng luôn luôn có sự thay đổi hông ngừng theo từng giai đoạn, chính vì thế các phong cách thiết kế nội thất cũng luôn dịch chuyển từ phong cách này sang phong cách khác để đáp ứng với nhu cầu của con người. Mỗi một phong cách thiết kế đều mang một nét đẹp, có những ưu, nhược điểm riêng của nó mà qua đó phù hợp với phong cách và sở thích của từng người. Cũng tùy vào cách nhìn cái đẹp của từng con người, chủ đầu tư và định hướng kinh doanh của họ mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cách kết hợp các phong cách thiết kế lại với nhau miễn sao cho nó hài hòa và đẹp mắt nhất.

   Để tạo nên một căn chung cư đẹp thì nội thất là yếu rất quan trọng không thể thiếu góp phần quyết định toàn chung cư đó có đẹp không, có tinh tế, sang trọng thu hút không hay không gian sống có đủ tiện nghi có các gia đình hay không? Nhưng để tạo nên một không gian nội thất không chỉ đẹp mà còn chất lượng, chúng tôi thấy, ngoài các phong cách thiết kế nội thất còn bị tác động nhiều yếu tố khác như:

Yếu tố nghệ thuật

   Về màu sắc: Khi nhìn vào một căn hộ chung cư nói riêng hay một tòa nhà nói chung thì màu sắc chính là yếu tố đầu tiên tạo điểm nhấn để thu hút mọi người, vì thế màu sắc cũng là một trong những yếu tố có tầm ảnh hưởng quan trọng nhất, đồng thời màu sắc là yếu tố giúp thể hiện cái hồn của căn nhà hay gu thẩm mỹ của chủ nhà. Ta có thể nói  rằng việc sử dụng màu sắc hài hòa hoặc phá cách trong thiết kế với cách kết hợp những sắc độ màu khác nhau hay tương phản nhau sẽ sẽ cho căn hộ có kiến trúc thu hút và tinh tế hơn. Để tạo ra sự nổi bật không phải là việc bạn sẽ sử dụng những tông màu nổi mà là sự kết hợp giữa màu sắc và ánh sáng.

   Về chất liệu: Chất liệu được sử dụng phổ biến hiện nay rất đa dạng, nó có thể là vải, kim loại, gạch giả gỗ, gạch trang trí, giấy dán tường, … Mỗi chất liệu đều sẽ tạo ra sự thu hút riêng, quan trọng là bạn sẽ phối hợp chúng ra sao? Bởi chất liệu cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế kiến trúc nội thất.

   Về thủ pháp khi trang trí: Để tạo nên phong cách kiến trúc khác biệt và độc đáo, thì ý tưởng sáng tạo kết hợp cùng thủ pháp tạo hình mới lạ, kỹ thuật xây dựng hiện đại và vật liệu xây dựng chất lượng là những yếu tố đặc biệt quan trọng tạo nên cái hồn của căn nhà. Bạn đã có tất cả nhưng ý tưởng trang trí và bố trí ra sao, đó mới là điều quan trọng nói lên được gu thẩm mỹ và tạo nên phong cách kiến trúc nổi bật khi trang trí nội thất cho công trình kiến trúc.

 

Nội thất chung cư đẹp hiện đại

Nội thất chung cư đẹp hiện đại

Yếu tố kỹ thuật

    Về khả năng thi công: Trình độ thi công cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến vẻ đẹp của công trình. Sở hữu một bản thiết kế chi tiết đẹp nhưng nếu chúng ta chọn đơn vị thi công nội thất không đạt tiêu chuẩn, không có quy trình thi công nội thất cụ thể sẽ dẫn đến sai lệch về thiết kế hoặc sai lệch về bố cục cũng như màu sắc… Do vậy chúng ta rất cần lựa chọn đơn vị thi công nội thất có uy tín và giàu kinh nghiệm cho công trình của mình.

   Về vật liệu: Luôn song hành với phong cách kiến trúc nội thất là yếu tố về vật liệu xây dựng, muốn biết phong cách thiết kế của một công trình thì yếu tố đầu tiên được đánh giá là vật liệu. Chỉ cần quan sát vật liệu xây dựng nổi bật là mọi người có thể biết được phong cách thiết kế chính. Vì thế, việc lựa chọn vật liệu rất quan trọng, nhằm làm cho không gian có sự hài hòa cũng như sự nổi bật và sáng tạo trong kiến trúc nội thất.

Yếu tố thẩm mỹ

   Để xây dựng chung cư và bán được các khu căn hộ này, các chủ đầu tư phải nhận định tình hình, phân tích khách hàng và nắm bắt được gu thẩm mỹ của người sử dụng để đưa ra phương án hợp lý về màu sắc, ánh sáng và vật liệu ứng dụng phù hợp. Tuy nhiên, yếu tố thẩm mỹ phải đồng nhất cho toàn bộ khu chung cư và có bố cục hợp lý.

Yếu tố văn hóa

  Yếu tố văn hóa ảnh hưởng sâu sắc đến kiến trúc nội thất của một công trình. Vì vậy, tùy vào văn hóa của từng vùng miền, bạn phải nghiên cứu và hiểu rõ đặc điểm văn hóa từng vùng, từng khu vực cùng những phong tục tập quán địa phương sẽ đưa ra những giải pháp thiết kế phù hợp cho mỗi khu vực. Bởi đơn giản văn hóa cũng là một phần tạo nên gu thẩm mỹ khác nhau cho từng vùng.

Yếu tố kinh tế

   Yếu tố tạo ra quyết định về mặt kinh tế chính là việc có sử dụng được những vật liệu có sẵn tại địa phương cùng những kỹ thuật dân gian truyền thống. Điều này không chỉ làm giảm chi phí mà còn quyết định đến sự sáng tạo trong kiến trúc và trang trí nội thất của một công trình. Những vật liệu địa phương mang đến chất cảm về sự thẩm mỹ, chẳng hạn như màu gạch đỏ Bát Tràng thường được sử dụng để làm ấm thêm các khoảng sân của gia đình và nó cũng được xem là màu sắc truyền thống được sử dụng nhiều trong những công trình xây dựng tại Việt Nam. Bức tường đá ong mang đậm tính dân dã là nét đặc trưng của kiến trúc vùng trung du Bắc Bộ. Chính vì thế, việc sử dụng vật liệu, kỹ thuật phù hợp và hài hòa chính là những tiêu chuẩn tạo ra kiến trúc nội thất.

Yếu tố công năng

   Trong tất cả các yếu tố nêu trên, bạn còn cần phải nắm và hiểu rõ công năng sử dụng của những chi tiết, nội thất, ngoại thất để đưa ra giải pháp công năng hiệu quả cho toàn bộ khu chung cư.

Bài viết liên quan