Cách phối màu và nguyên tắc phối màu khi thiết kế nhà hàng
Cách phối màu và nguyên tắc phối màu khi thiết kế nhà hàng

Cách phối màu và nguyên tắc phối màu khi thiết kế nhà hàng

 Trong thiết kế nhà hàng, màu sắc là một yếu tố cần thiết và quan trọng để tạo nên phong cách cũng như sự thu hút cho nhà hàng của quý vị. Thiết kế nhà hàng không chỉ là lựa chọn nội thất thích hợp với phong cách thiết kế nhà hàng mà còn phải là cách lựa chọn màu sắc tạo nên được tính cách riêng cho nhà hàng, giúp thực khách ấn tượng và muốn được quay trở lại nhà hàng nhiều lần hơn nữa.

Cách phối màu và nguyên tắc phối màu trong thiết kế nhà hàng

Cách phối màu và nguyên tắc phối màu trong thiết kế nhà hàng

 Thực khách ấn tượng với một nhà hàng không chỉ bởi thức ăn ngon, phục vụ tốt mà còn bởi không gian dùng bữa thoải mái. Khi cuộc sống ngày càng nâng cao thì đòi hỏi của con người cũng ngày càng khắt khe hơn. Món ăn ngon là chưa đủ mà còn phải là chỗ ngồi thoải mái, sạch sẽ và gây ấn tượng, thích thú. Màu sắc có tác động lớn đến vị giác của thực khách khi dùng món. Lựa chọn màu sắc trong thiết kế nhà hàng như thế nào để tạo trải nghiệm thỏa mãn nhất cho thực khách cả về mỹ quan và độ ngon miệng của món ăn. Màu sắc trong thiết kế nhà hàng nên chọn thế nào?

Sai lầm cần tránh khi thiết kế nội thất phòng làm việc

1. Cách phối màu trong thiết kế nhà hàng

 Màu sắc giúp kích thích sự thèm ăn, thôi thúc tâm lý muốn gọi món và quyết định đến phần trăm ngon miệng của thực khách. Đây là một tâm lý chung về màu sắc trong kinh doanh ăn uống và quyết định đến hành vi của thực khách. Mỗi khách hàng có một tâm lý và một gu màu sắc riêng biệt khác nhau. Trước khi thiết kế nhà hàng, quý vị nên tìm hiểu đối tượng khách hàng mà nhà hàng hướng đến để có được sự lựa chọn được màu sắc thích hợp nhất cho đối tượng khách hàng đó.

Phối màu đỏ và màu vàng

 Màu đỏ và màu vàng thường được sử dụng cho những thương hiệu đồ ăn nhanh như Lotteria, KFC, McDonal. Màu đỏ giúp làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp và kích thích được thực khách tiêu thụ thức ăn nhanh hơn để khách đến thấy ngon miệng nhưng cũng nhanh chóng rời đi bởi màu đỏ dễ gây ức chế, nhường chỗ cho thực khách khác, nhờ đó để nhà hàng của quý vị có thể đón được nhiều thực khách hơn.

 Màu vàng là màu sắc thu hút mạnh mẽ sự chú ý và thúc đẩy tốc độ mua hàng của khách hàng. Khi kết hợp hai màu sắc này với nhau sẽ giúp cho thực khách đến kích thích nhanh chóng gọi đồ cũng như dùng bữa. Tuy nhiên, khi phối hợp hai màu này, quý vị cần phải biết cách tiết chế hợp lý bởi đây là hai màu nóng. Có thể thay thế bằng đỏ thẫm và màu nâu đất để giảm bớt được độ chói nóng nếu lạm dụng để không làm cho thực khách bị ức chế.

Cách phối màu trong thiết kế nhà hàng

Cách phối màu trong thiết kế nhà hàng

Phối hợp màu xanh lá cây và màu nâu

 Màu xanh lá cây đem lại cảm giác thư giãn và dịu nhẹ cho thị giác, gợi lên không gian gần gũi với thiên nhiên trong lành, yên ả, bởi thế nên màu xanh thường được sử dụng cho những nhà hàng phục vụ đồ ăn có lợi cho sức khỏe như nhà hàng rau xanh hay nhà hàng chay. Kết hợp thêm một số màu nâu để tạo nên sự bình dị. Việc kết hợp hai màu sắc xanh lá cây và màu nâu sẽ giúp cho thực khách duy trì được cảm giác yên bình, hòa mình với thiên nhiên, thư giãn, thoải mái và ở lại lâu hơn với nhà hàng.

2. Nguyên tắc cần nhớ khi phối màu thiết kế nhà hàng

 Về nguyên tắc phối màu trong thiết kế nhà hàng nói riêng và thiết kế nói chung thì quý vị cần chú ý đến nguyên tắc 60:30:10. Đây là một tỷ lệ trong thiết kế phối màu. Nghĩa là 60% là màu sắc chủ đạo dùng để nhận diện thương hiệu, 30% là màu sắc của đồ nội thất cấp hai và 10% là màu sắc của điểm nhấn trong không gian.

Nguyên tắc trong phối hợp màu sắc thiết kế nhà hàng

Nguyên tắc trong phối hợp màu sắc thiết kế nhà hàng

 Thiết kế nhà hàng lựa chọn màu sắc là quan trọng, đặc biệt có những màu sắc quý vị không thể sử dụng như màu xanh da trời, màu tím bởi đây là những màu sắc gợi sự liên tưởng đến chất độc và làm giảm đi cảm giác thèm ăn.

 Và trong thiết kế nhà hàng, thường màu của đồ nội thất nên được thiết kế đậm hơn so với màu của tường khoảng 4 – 5 tone. Để cho không gian nhà hàng có chiều sâu hơn thì màu của tường, trần và gạch lát nên được thiết kế cùng tone với nhau.

 Trên đây là cách phối màu trong thiết kế nhà hàng cũng như nguyên tắc phối màu cần ghi nhớ khi thiết kế nhà hàng để quý vị có thể tạo ra được không gian nhà hàng sang trọng, thoải mái, hiện đại hơn, thu hút được thực khách đến và quay trở lại.

 

Bài viết liên quan