Chọn màu sắc chủ đạo khi thiết kế nội thất phòng khách nhỏ
Chọn màu sắc chủ đạo khi thiết kế nội thất phòng khách nhỏ

Chọn màu sắc chủ đạo khi thiết kế nội thất phòng khách nhỏ

 Việc thiết kế nội thất phòng khách nhỏ là thách thức với nhiều người thiết kế, vì phòng khách nhỏ không có nhiều không gian chứa đồ nội thất nhưng vẫn đòi hỏi yếu tố tiện nghi và thông thoáng cho người sử dụng. Không chỉ thế, bởi là bộ mặt của ngôi nhà nên phòng khách còn đòi hỏi yếu tố sang trọng.

Chọn màu sắc chủ đạo cho không gian phòng khách

Chọn màu sắc chủ đạo cho không gian phòng khách

 Thiết kế phòng khách chưa bao giờ là việc làm dễ dàng. Một phòng khách đạt tiêu chuẩn khi đáp ứng được đầy đủ yếu tố sang trọng, ấm cúng, tiện nghi và thông thoáng. Khi thiết kế phòng khách, lựa chọn màu sắc của phòng khách là một việc quan trọng để quyết định đến tính chất của không gian phòng khách. Màu sắc chủ đạo khi thiết kế phòng khách nhỏ không chỉ phụ thuộc vào sở thích cá nhân gia chủ mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Những yếu tố để lựa chọn màu sắc chủ đạo trong phòng khách là gì?

   Đặc điểm của trang trí nội thất cổ điển   

1. Chọn màu sắc theo hướng phòng khách

 Đây là một quy tắc khi chọn màu sắc cho phòng khách. Với phòng khách hướng Bắc và hướng Nam thường bị lấp ánh nắng mặt trời nên chọn những màu ấm nóng để bù đắp lại. Ngược lại nếu phòng khách hướng Đông và hướng Tây, thường xuyên phải đón ánh nắng mặt trời giúp không gian luôn khô thoáng nhưng lại gây cảm giác nóng nực, với không gian này, quý vị nên sử dụng màu sắc nhẹ nhàng với gam màu lạnh để làm dịu bớt đi ánh nắng trong phòng khách, mang đến cảm giác dễ chịu. Với nhà hướng Đông Nam và Tây Nam có nhiều gió mát đồng thời có cả ánh nắng chiếu vào trong nhà. Với nhà hướng này quý vị có thể chọn những màu sắc nhẹ nhàng để cân bằng các yếu tố trong phòng khách. Việc chọn màu sơn theo hướng phòng giúp tạo không gian sống đẹp và thoải mái cho các thành viên trong nhà. Mỗi hướng khác nhau sẽ có màu sơn tương thích khác nhau.

Chọn màu sắc theo hướng của phòng khách

Chọn màu sắc theo hướng của phòng khách

2. Chọn màu sắc theo diện tích của căn phòng

 Thông thường khi chọn màu sắc chủ đạo trong không gian chúng ta sẽ phải chú ý đến diện tích của căn phòng. Để không gian có vẻ rộng hơn người ta thường chọn màu trần nhạt hơn so với 4 bức tường xung quanh, còn nếu muốn không gian thoáng đãng hơn người sẽ thường chọn màu tường nhạt hơn màu của sàn nhà. Với thiết kế nội thất phòng khách nhỏ, quý vị nên lựa chọn gạch lát nền, gạch ốp tường với màu sáng để không gian trong nhà trở nên thoáng hơn, “ăn gian” được một chút diện tích không gian.

Chọn màu sắc theo diện tích của căn phòng

Chọn màu sắc theo diện tích của căn phòng

3. Xác định phong cách cho phòng khách

 Trước khi quyết định chọn màu sắc gạch lát nền, gạch ốp tường cho không gian phòng khách, quý vị cần phải xác định được rõ ràng phòng khách của mình có phong cách như thế nào. Mỗi phong cách sẽ có màu sắc tạo ra sự riêng biệt.

Xác định phong cách cho không gian phòng khách

Xác định phong cách cho không gian phòng khách

 Với phong cách hiện đại, màu sắc nên lựa chọn là màu sắc nên được sử dụng là màu tím để thể hiện sự sang trọng, tinh tế và đem đến cảm giác giàu có, thành công. Với phong cách Bắc Âu Scandinavia, màu sắc chủ đạo của không gian này nên là màu trắng, tuy nhiên cũng nên kết hợp với những màu sắc khác làm điểm nhấn để tạo chiều sâu cho không gian.

4. Phòng khách chỉ nên có tối đa 3 màu

 Phối màu là một ý tưởng thông minh để không gian phòng khách có thể thể hiện được cá tính của mình. Việc sử dụng một màu sẽ tạo nên sự nhàm chán, đơn điệu, bởi thế, việc kết hợp giữa những màu sắc khác nhau sẽ giúp cho không gian sinh động hơn, đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, nếu kết hợp quá nhiều màu sắc sẽ là nguyên nhân gây rối mắt cho không gian. Khi thiết kế, phối hợp màu sắc trong không gian, chỉ nên sử dụng tối đa 3 màu sắc theo nguyên tắc 6:3:1.

Phòng khách chỉ nên có tối đa 3 màu

Phòng khách chỉ nên có tối đa 3 màu

5. Tập trung vào màu sắc của nội thất trong căn phòng

 Phong cách của phòng khách không chỉ nằm ở màu sơn tường mà còn phối hợp với nhiều mảng màu đa dạng từ những món đồ nội thất như gỗ, thảm trải sàn, khăn trải bàn, rèm cửa, sofa… Khi quyết định được màu chủ đạo của căn phòng thì việc lựa chọn đồ nội thất sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tập trung vào nội thất trong không gian phòng khách

Tập trung vào nội thất trong không gian phòng khách

 Những cách chọn màu sắc chủ đạo cho phòng khách trên là những cách cần thiết trong không gian, giúp cho không gian trở nên sang trọng hơn, hiện đại hơn. Dựa trên những ý tưởng về màu sắc chủ đạo đó, quý vị có thể dễ dàng thiết kế nội thất phòng khách nhỏ phù hợp nhất trong không gian của mình.

Bài viết liên quan