Đặc điểm của thiết kế phòng khách chung cư hiện đại và cổ điển
Đặc điểm của thiết kế phòng khách chung cư hiện đại và cổ điển

Đặc điểm của thiết kế phòng khách chung cư hiện đại và cổ điển

 Thiết kế phòng khách chung cư không đơn giản như thiết kế phòng khách nhà phố hay biệt thự bởi việc thiết kế phòng khách chung cư phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ánh sáng tự nhiên, vị trí các không gian khác, và điểm đặc biệt, thông thường chung cư sẽ được sắp xếp sẵn vị trí của các không gian và gia chủ khó có thể thay đổi.

Đặc điểm trang trí phòng khách chung cư

Đặc điểm trang trí phòng khách chung cư

 Nếu điểm yếu của chung cư là không có khoảng không gian phía bên ngoài, không có ấn tượng với khách đến chơi nhà ngay không gian bên ngoài thì quý vị hãy thiết kế không gian phòng khách làm sao cho khi ai bước vào trong căn hộ cũng phải bất ngờ vì vẻ đẹp của nó. Nhờ đó mà phòng khách chung cư là khu vực quan trọng nhất trong ngôi nhà bởi khi bước vào nhà phòng khách là nơi được để ý nhất. Phải thiết kế làm sao để tạo được cảm giác mới mẻ và đặc biệt là tạo được ấn tượng cho người nhìn. Thiết kế phòng khách chung cư hay bất kì không gian nào đều có nhiều phong cách như phong cách Retro, phong cách Scandinavian, phong cách vintage… Và tiêu biểu cũng như dễ nhận biết nhất phải kể đến phong cách nội thất cổ điển và hiện đại. Đây cũng là hai phong cách được ứng dụng nhiều nhất trong thiết kế phòng khách. Và đặc biệt, trong thiết kế phòng khách chung cư ở bất cứ phong cách nào cũng không thể thiếu được chọn lựa gạch ốp lát cho phòng khách, có thể chọn lựa gạch giả kim loại, gạch vân gỗ, vân đá… nhưng cần phải phù hợp với không gian thiết kế.

1. Đặc điểm của phòng khách chung cư theo phong cách hiện đại

 Nếu một không gian phòng khách không quá lớn thì phong cách hiện đại là phong cách nên được sử dụng bởi phong cách hiện đại ưa chuộng sử dụng những hình khối mang tính chất hình học, lược giản những chi tiết cầu kì cho không gian rộng và thoáng hơn. Đặc điểm của phòng khách chung cư thiết kế theo phong cách hiện đại:

 Về ánh sáng: ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng trong mọi không gian, đưa sức sống vào trong không gian, bởi thế, khi thiết kế phòng khách chung cư theo phong cách hiện đại quý vị hãy chú ý đưa yếu tố ánh sáng vào trong không gian của mình. Có thể sử dụng cửa sổ kính để tăng thêm ánh sáng tự nhiên vào trong không gian.

 Đồ nội thất: Phòng khách chung cư theo phong cách hiện đại nên sử dụng sofa, sofa có thể tạo được điểm nhấn cho toàn bộ văn phòng. Tuy nhiên, cần phải lựa chọn sofa cho phù hợp nhất. Với phong cách hiện đại cũng như phù hợp với không gian phòng khách, bộ sofa nên lựa chọn là sofa theo phong cách hiện đại, đơn giản với màu sắc nhẹ nhàng. Có thể sử dụng sofa bằng da hoặc nỉ.

Phòng khách chung cư  theo phong cách hiện đại

Phòng khách chung cư theo phong cách hiện đại

 Về màu sắc: phong cách hiện đại ưa chuộng sử dụng những màu sắc đơn giản, nhẹ nhàng. Với không gian phòng khách nên sử dụng ít màu sắc nhưng gam màu cần rõ ràng, mạch lạc, một căn phòng có thể dùng màu ấm, màu lạnh hoặc màu trung tính tùy theo sở thích của gia chủ. Và đặc biệt, dù ít màu thì quý vị cũng đừng quên tạo điểm nhấn bằng màu sắc cho không gian giúp không gian có chiều sâu hơn.

Về vật liệu sử dụng: phòng khách chung cư hiện đại có thể sử dụng những vật liệu như kính, đá hoặc những loại gạch có chỉ số phản xạ cao, giúp làm tăng mức độ sang trọng của căn phòng.

2. Đặc điểm của thiết kế phòng khách cổ điển

 Phòng khách thiết kế theo phong cách cổ điển thích hợp trong những không gian phòng khách chung cư có diện tích tương đối rộng bởi đồ nội thất cổ điển chú trọng vào từng chi tiết cầu kì, nếu không gian không đủ lớn sẽ làm cho căn phòng thêm rối mắt hơn.

 Về ánh sáng: trong phong cách cổ điển vẫn ưu tiên ánh sáng tự nhiên, bên cạnh đó, cũng đừng quên sử dụng ánh sáng nhân tạo đến từ những chiếc đèn chùm cầu kì, phức tạp, hoặc ánh sáng đến từ nến. Những ánh sáng này sẽ đem lại hiệu ứng sang trọng và thanh lịch.

 Về vật liệu của phòng khách: Phòng khách cổ điển nên sử dụng những vật liệu từ tự nhiên như gỗ, mây, tre, tranh ảnh treo tường cũng là những tranh kính nghệ thuật và có tính cổ điển.

 Về nội thất: nội thất trong phong cách cổ điển là những nội thất rất cầu kì, phức tạp trong từng chi tiết nhỏ, từ những chi tiết nhỏ nhất đều được chú trọng để làm nên sự tinh tế. Màu sắc của sofa theo phong cách này cũng nên sử dụng màu kem hoặc gam màu nâu ấm từ gỗ để gợi lên được sự cổ kính nhưng đầy mạnh mẽ.

Phòng khách chung cư theo phong cách cổ điển

Phòng khách chung cư theo phong cách cổ điển

 Màu sắc của phòng khách cổ điển: Đèn màu trắng hoặc màu vàng nhạt kết hợp với sơn tường màu kem tạo nên vẻ đẹp bình yên và thanh khiết cho không gian phòng khách. Không gian nên được phân chia hài hòa, có sự kết hợp bởi những gam màu sáng tối để tạo nên cảm giác trang nhã cho từng căn phòng. Và một điểm đặc biệt trong phòng khách phong cách cổ điển là cửa sổ luôn được thiết kế rộng, hướng đến bên ngoài tạo cảm giác gần gũi hơn với thiên nhiên.

 Trên đây là đặc điểm thiết kế phòng khách chung cư cổ điển và hiện đại. Trước khi thiết kế phòng khách chung cư, quý vị cần xác định trước phong cách mà mình theo đuổi để từ đó có được ý tưởng thiết kế phù hợp nhất.

Bài viết liên quan