Dự án biệt thự Montebar của Jacopo Mascheroni
Dự án biệt thự Montebar của Jacopo Mascheroni

Dự án biệt thự Montebar của Jacopo Mascheroni

 Biệt thự Montebar là một dự án của kiến trúc sư Jacopo Mascheroni nằm trên một quả đồi có sử dụng gạch ốp tường Italy của nhà máy Casalgrande Padana với nhiều điểm nổi bật độc đáo khiến bất kỳ ai một lần nhìn qua dự án cũng phải trầm trồ khen ngợi.

Dự án biệt thự Montebar của Jacopo Mascheroni

Dự án biệt thự Montebar của Jacopo Mascheroni

1. Giới thiệu về Jacopo Mascheroni

 Jacopo Mascheroni học tại Đại học Bách khoa Milan và Ecole d’Architecture ở Paris Belleville. Ông đã hoàn thành các nghiên cứu của mình tại Đại học California, Berkeley. Ông bắt đầu sự nghiệp chuyên môn của mình tại Stanley Saitowitz / Natoma Architects ở San Francisco, Hoa Kỳ, nơi ông tham gia vào một số dự án có tính chất đối phó. Sau đó, ông chuyển đến New York để làm việc cho Richard Meier & Partners trong vai trò một người quản lý dự án và là nhà thiết kế chính cho dự án Village Jesolo Lido, nơi nhận được những giải thưởng quốc tế quan trọng và công nhận. Năm 2005, ông thành lập Công ty Kiến trúc JM ở Milan. Công ty cung cấp một loạt các dịch vụ kiến trúc và hiện đang tham gia vào các dự án nhà ở và khách sạn trên toàn thế giới. Tích hợp kiến trúc vào môi trường xung quanh và việc sử dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng là những ưu tiên trong mỗi dự án.

3 phong cách thiết kế nội thất phổ biến nhất

Kiến trúc sư Jacopo Mascheroni

Kiến trúc sư Jacopo Mascheroni

2. Dự án Montebar Villa

 Montebar Villa là một ngôi nhà gỗ được làm sẵn ẩn náu trong một quả đồi trên cao Swiss Alps tại Medeglia, Canton của Ticino. Đây là một vị trí hùng vĩ với ánh nắng mặt trời chiếu sáng khắp nơi quanh năm.

Dự án biệt thự Montebar

Dự án biệt thự Montebar với ánh mặt trời quanh năm

 Dự án của Jacopo Mascheroni được tạo ra phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng của địa phương buộc mỗi ngôi nhà phải có một mái dốc xuống màu xám đậm để hài hòa, phù hợp với toàn bộ phong cảnh xung quanh.

Mái dốc xuống đậm màu phù hợp với quang cảnh xung quanh

Mái dốc xuống đậm màu phù hợp với quang cảnh xung quanh

 Nghiên cứu thiết kế tập trung vào giải pháp đồng nhất, đồng đều bằng việc sử dụng chỉ duy nhất một loại vật liệu bao phủ cho cả mái nhà và mặt tiền của tòa nhà, đá nguyên khối, vật liệu nguyên chất, đơn sắc được xuất hiện giống như một tảng đá tự nhiên. Chỉ có một ngoại lệ phía Nam của ngôi nhà, nơi tạo ra tầm nhìn hùng vĩ, kì diệu thông qua việc lắp kính cho khu vực sống. Phía trước có một hành lang ngoài được tạo ra để sử dụng trong suốt những tháng của mùa hè.

dự án biệt thự montebar

Lớp kính thu hút năng lượng mặt trời

Lớp kính thu hút năng lượng mặt trời

 Ngôi nhà được xây dựng với kết cấu gỗ, một khung cách nhiệt và một số yếu tố được làm sẵn được lắp ráp trong một vài ngày. Một lớp tương tự như vậy được sử dụng cả cho mái nhà và tường hàng rào rộng 22cm để tách biệt với bên ngoài và một hệ thống thông gió bên ngoài hai lớp để đạt được hiệu suất năng lượng cao.

Khung cách nhiệt chắc chắn cho ngôi nhà

Khung cách nhiệt chắc chắn cho ngôi nhà

Khung cách nhiệt chắc chắn cho ngôi nhà

 Lớp phủ bằng gạch Porcelain được thiết kế trong một hệ thống mặt tiền thông gió bằng nhôm đem lại sự đồng nhất cho cả tòa nhà. Hiệu suất năng lượng của tòa nhà được hoàn thành bởi lớp kính xung quanh khu vực sống bao gồm cả rèm tường với những bề mặt nhôm cách nhiệt và cột kính thẳng đứng. Kính Low-E được lựa chọn cẩn thận, kỹ lưỡng đảm bảo hiệu quả cao. Những cửa sổ trang trí của tất cả các phòng đều có mặt nhôm cách nhiệt với 3 mặt kính cách điện.

Gạch Porcelain được phủ bên ngoài

Gạch Porcelain được phủ bên ngoài

 Để theo đuổi sự đồng nhất trong tòa nhà, mỗi mặt của tòa nhà được thiết kế theo từng tấm với mô hình động và 3 khổ khác nhau có cạnh cắt giảm 45 độ. Gạch Porcelain tương tự như vật được sử dụng để bao phủ cửa chớp gập lại được, tạo ra vẻ đẹp như một bức vẽ. Theo cách này, khi cửa chớp được đóng lại, bố cục thiết kế còn lại sẽ được sắp xếp chắc chắn và liền thành một mảng.

Kiến trúc ngôi nhà hài hòa với cảnh quan

Kiến trúc ngôi nhà hài hòa với cảnh quan

 6 bề mặt mái nhà không đối xứng được tạo dựng theo hướng ngọn đồi và được xác định kích cỡ để có mặt chính với dốc tương tự như bề mặt của núi, theo cách này sẽ tạo ra được sự hài hòa, nhịp nhàng với khung cảnh xung quanh một cách hoàn hảo nhất.

 Tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng cao được chứng thực để giữ mức chi phí bảo dưỡng, duy trì thấp nhất trong suốt 4 mùa. Hệ thống làm nóng dưới sàn nhà được điều khiển bằng máy bơm hơi nóng điện còn hệ thống ánh sáng bên trong nhà được chiếu sáng bằng hệ thống đèn led cố định. Trong suốt mùa hè, ngôi nhà giữ được sự mát mẻ bởi hệ thống thông gió đi qua. Hệ thống thông gió này cho phép không khí lạnh từ con sông phía Tây tăng lên và đi qua toàn bộ ngôi nhà.

 Ngôi nhà này bao gồm khu vực tiếp khách, 3 phòng ngủ, 1 phòng đọc sách, 2 phòng tắm, 1 phòng giặt đồ, một phòng kỹ thuật, 1 phòng để thức ăn, một kho chứa đồ, tất cả đều được đặt cùng một vị trí, chưa kể đến còn phòng ngủ đôi cho trẻ nhỏ nơi mà có gác lửng với giường ngủ và khu vực tivi cùng nằm ở đó.

3. Sản phẩm gạch sử dụng cho dự án

 Bên ngoài của biệt thự Montebar được bao phủ hoàn toàn bằng gạch Porcelain của dòng Pietre Native. Cụ thể là bộ sưu tập Amazzonia với màu đen Dragon và quy cách 45×90 và 30×90, 15×90. Các tấm được thiết lập với hệ thống tường thông gió theo một khuôn mẫu được đặt ra trên một hệ thống mặt tiền bằng nhôm. Ngoài các mặt tiền và mái vòm, cửa chớp gấp bảo vệ cửa và cửa sổ cũng được bao phủ cùng với chất liệu để đảm bảo tính đồng nhất hoàn hảo của bề mặt bên ngoài. Những tấm gạch ốp lát được liên kết với các cấu tạo kim loại theo đúng bản vẽ.

 Sàn và tường của phòng tắm, phòng giặt đồ và phòng kỹ thuật được sử dụng những tấm gạch Porcelain của dòng Pietre Native. Cụ thể, những tấm quy cách 30×60, 20×60 và 10x60cm của bộ sưu tập Pietre Etrusche với màu Saturnia.

Gạch ốp lát cho không gian phòng tắm

Gạch ốp lát cho không gian phòng tắm

 Các tấm gạch được lựa chọn kỹ lưỡng trong sự xuất hiện của chúng để tương tự như đá địa phương. Những vật liệu gốm tiên tiến này đảm bảo tính năng kỹ thuật cao và khả năng chịu đựng, độ bền và độ an toàn, thậm chí trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Thêm vào đó, chúng cũng dễ dàng để sử dụng, lắp đặt trong những khu vực quan trọng.

4. Nhận định của tác giả về dự án và sản phẩm

 Với kinh nghiệm của mình cũng như sau khi hoàn thành dự án, ông đã đưa ra những nhận định của mình về dự án cũng như vậy liệu được sử dụng cho dự án này.

“Recently, we started to move towards the Ceramic used for envelopes and we had the chance to appreciate the results and contruction process. We were particularly happy with the flexibility that ceramics can ensure given its recent developments in term of thickness, textures, etc. Thanks to the wide range of products and from the project to reality in an extremely short period of time”.

“We are extremely happy with the resistance and virtually no maintenance ensured by Ceramics. The use of Ceramics in building envelopes and exterors allows us to achieve excellent results that maintain their qualities and features over time. No other material, except for glass, would allow for such results. For us it’s important that the appearance of a project remains unchanged even after many years.” Jacpo Mascheroni.

“The idea to cover the villa completely stemmed from the local building standards, which impose dark grey pitched roofs. This is why we opted for a monolithic envelope which could appear as a rock in the landscape. We have assessed and shared our choices regarding the material to use for the entire covering with the local authorities. After many constructive discussions, we identified the product that could meet the expectations of the client and everyone else involved in the protect” Jacopo Mascheroni.

 Trên đây là những thông tin về dự án biệt thự Montebar với kiến trúc đặc biệt và ẩn nấp trên một quả đồi của kiến trúc sư Jacopo Mascheroni.

 

Bài viết liên quan