7 kiến trúc sinh thái nổi bật trên thế giới
7 kiến trúc sinh thái nổi bật trên thế giới

7 kiến trúc sinh thái nổi bật trên thế giới

 Kiến trúc sinh thái là những công trình mang giá trị bền vững cho cả con người cũng như cho cả môi trường sinh sống. Giá trị những kiến trúc sinh thái đó mang lại giúp giảm thiểu được tối đa những tác động tiêu cực vào môi trường. Cũng chính bởi nhu cầu bảo vệ môi trường đó nên biệt thự nhà vườn – một trong những kiến trúc sinh thái – được thiết kế để giúp cho con người có một cuộc sống thoải mái, yên bình mà vẫn đảm bảo được lợi ích của xã hội, của môi trường.

7 kiến trúc sinh thái nổi bật trên thế giới

7 kiến trúc sinh thái nổi bật trên thế giới

 Ngày nay, khi trái đất đang ngày càng bị phá hủy bởi những tác động từ con người thì giải pháp tất yếu là xây dựng những kiến trúc sinh thái, vừa đáp ứng được những nhu cầu tất yếu của con người, vừa góp phần bảo vệ thiên nhiên. Những kiến trúc sinh thái trên thế giới dưới đây là những kiến trúc sinh thái điển hình cho những lợi ích mà kiến trúc đó mang lại.

   Những kiến trúc thư viện công cộng nổi tiếng   

1. Nhà chọc trời

 Nhà chọc trời được thiết kế kiến trúc hình cây xương rồng tại Qatar. Đây là một dự án được Bộ trưởng Bộ Nội vụ và nông nghiệp lấy cảm hứng từ cây xương rồng mọc lên. Hệ thống tán chụp ngoại thất thông minh có thể đóng và mở tự động phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời. Lấy ý tưởng từ một cây xương rồng còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự chống trọi được với thời tiết, thiên nhiên đang ngày càng nóng lên.

2. Kiến trúc xanh của Hàn Quốc

 Kiến trúc xanh của Hàn Quốc được thiết kế theo lối kiến trúc mài vòm ấn tượng như một dòng sông. Ý tưởng thiết kế này được lấy từ những con sóng nhấp nhô ngoài biển. Nhờ hệ thống khung giằng nên những mái vòm được gắn kết với nhau một cách chắc chắn. Công trình này được sử dụng công nghệ cao, theo dõi nguồn năng lượng mặt trời để có thể tạo ra được điện năng cũng như sự thích nghi về nhiệt độ với môi trường xung quanh.

Công trình kiến trúc xanh ở Hàn Quốc

Công trình kiến trúc xanh ở Hàn Quốc

3. Ark of the world

 Đây là một tòa nhà được thiết kế theo kiến trúc sinh thái nằm tại rừng mưa Costa Rica, được thiết kế bởi một kiến trúc sư nổi tiếng là Greg Lynn. Ý tưởng xây dựng tòa nhà này dựa trên nền kiến trúc giọt nước do chính Greg Lynn tạo dựng.

 Được thiết kế tại rừng mưa Costa Rica, Ark of the world mang giá trị phục vụ cho nghiên cứu sinh thái và giảng dạy cho con người. Nhằm phục vụ cho những người thích ngắm cảnh mưa cũng như tạo nên sự mát mẻ cho cả không gian, tòa nhà đã được thiết kế với phần mái căng hết cỡ tạo một khoảng sân rộng

4. Kiến trúc nhà máy năng lượng xanh Wedel Vattenfall

 Wedel Vattenfall là một nhà máy năng lượng xanh được xây dựng tại Đức. Đức là một đất nước phát triển với nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu. Wedel Vattenfall là một kiến trúc được xây dựng dựa trên ý tưởng thảm thực vật để tạo sự xanh mát. Mục đích của tòa nhà này được xây dựng nhằm làm đẹp cho thiên nhiên và tạo ra được phương pháp mới để có thể đối phó với lượng khí thải CO2 ra môi trường.

Nhà máy năng lượng xanh Wedel Vattenfall

Nhà máy năng lượng xanh Wedel Vattenfall

5. Viện bảo tàng Quai Branly

 Viện bảo tàng Quai Branly là một kiến trúc được xây dựng tại Pháp, nằm gần ngay tòa tháp Eiffel. Viện bảo tàng Quai được sử dụng là nơi trưng bày nghệ thuật văn hóa và những nền văn minh của Châu Phi, châu Á, châu Mỹ và Châu Đại Dương,… Viện bảo tàng này được thiết kế với khu vườn chạy dọc bao phủ bên ngoài với cây cối phát triển giúp đem lại không khí mát mẻ và tận dụng được nguồn năng lượng từ thiên nhiên.

Viện Bảo tàng Quai Branly tại Pháp

Viện Bảo tàng Quai Branly tại Pháp

6. Kiến trúc lọc nước ở Jakarta

 Kiến trúc lọc nước này là một kiến trúc kỳ quái hình dạng những con sâu. Đây là một kiến trúc mang đầy tính sáng tạo và hiệu quả cũng như thân thiện với môi trường. Công trình lọc nước này dẫn nước từ con sông Ciliwung của thành phố bị ô nhiễm nặng nề thông qua hệ thống lọc này đến với nhà ở, văn phòng,… phục vụ cho đời sống của người dân.

7. Tòa nhà Anti-Smog

 Tòa nhà Anti-Smog là một kiến trúc sinh thái tại Pháp được thiết kế bởi kỹ sư tài năng Vincent Callebaut. Bằng tài năng của mình, Callebaut đã mô tả công trình của mình tựa tòa nhà ăn khói bụi độc hại từ lực giao thông và tái chế khí thải. Tòa nhà Anti-Smog còn có tác dụng khai thác nước mưa từ những vùng xanh trên mái nhà để cung cấp nước sử dụng cho toàn bộ ngôi nhà.

Những kiến trúc sinh thái nổi tiêng trên thế giới đều nhằm mục đích bảo vệ môi trường, bảo vệ tự nhiên. Bằng việc sử dụng những vật liệu xanh, kết hợp với những yếu tố cây xanh, ánh sáng tự nhiên chúng ta cũng có thể tạo ra được một kiến trúc sinh thái sống tốt cho môi trường và tốt cho người sử dụng.

>>Xem thêm: Những tòa nhà cao tầng nổi tiếng tại Việt Nam

Bài viết liên quan