Lợi ích và hạn chế của biệt thự nhà vườn kiểu Pháp
Lợi ích và hạn chế của biệt thự nhà vườn kiểu Pháp

Lợi ích và hạn chế của biệt thự nhà vườn kiểu Pháp

 Một trong những kiến trúc được đầu tư xây dựng là biệt thự nhà vườn. Thiết kế biệt thự nhà vườn hay một nhà phố có sân vườn nhỏ sẽ giúp đưa thiên nhiên vào trong không gian sống, giúp cho không gian sống thoải mái hơn, rũ bỏ những bụi bẩn, ngột ngạt của không gian hiện tại. Biệt thự nhà vườn có những lợi ích và hạn chế riêng của nó, chúng ta cùng tìm hiểu về hình thức thiết kế này.

Lợi ích và hạn chế của biệt thự nhà vườn kiểu Pháp

Lợi ích và hạn chế của biệt thự nhà vườn kiểu Pháp

 Biệt thự nhà vườn lấy ý tưởng của Pháp sang trọng, đẳng cấp đang là xu thế được yêu thích ngày nay. Không chỉ bởi tính thẩm mỹ của không gian cao mà còn bởi vì tính sang trọng, thư giãn, thoải mái mà phong cách này đem lại.

   Nội thất Châu Âu – vẻ đẹp trường tồn với thời gian   

1. Lợi ích của biệt thự nhà vườn kiểu Pháp

 Thời kỳ Pháp đô hộ Việt Nam là quãng thời gian đen tối trong đời sống, trình độ dân tộc nước nhà nhưng lại là thời kỳ hoàng kim, vàng ngọc để khẳng định tài trí thông minh vượt trội của người việt Nam. Và cũng bởi thời kỳ này nên Pháp đã để lại một phong cách kiến trúc nhà biệt thự độc đáo còn được giới thượng lưu Việt yêu thích cho đến nay. Biệt thự nhà vườn là một trong những kiến trúc được để lại từ thời Pháp tuy nhiên, cho đến nay, đây vẫn là kiến trúc được nhiều người yêu thích nhất bởi những lợi ích mà nó đem lại.

 Lợi ích thứ nhất: thiết kế biệt thự nhà vườn kiểu Pháp được thiết kế với nhiều cửa sổ thông thoáng vừa để chống nóng trong không gian, thoát được hơi ẩm phù hợp với khí hậu nắng nóng, mưa nhiều, độ ẩm không khí cao. Đồng thời, với sự có mặt của nhiều cửa sổ, bên ngoài được thiết kế nhiều cây xanh sẽ giúp cho sinh hoạt bên trong nhà có thể nhìn ra bên ngoài xanh mát.

Biệt thự kiểu Pháp thiết kế nhiều cửa sổ

Biệt thự kiểu Pháp thiết kế nhiều cửa sổ

 Tuy nhiên, cửa sổ, cửa ra vào nhiều, rộng có thể là nguyên nhân làm mưa hắt, nắng chiếu vào mùa hè, bởi thế nên quý vị nên thiết kế những vườn cây nhỏ bên ngoài cửa sổ, hoặc có một dãy hiên trước mỗi cửa chính các tầng để che chắn mưa nắng vào trong nhà được tốt nhất.

 Lợi ích thứ hai: biệt thự nhà vườn phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam bởi nền nhà thường được xây tone cao vượt để hứng lấy gió và hạn chế được nhiệt hắt từ đất lên trên. Phần mái được thiết kế bê tông lợp ngói với trần cao hoặc mái vòm tạo ra đệm không khí ngăn nhiệt thâm nhập từ mái giúp bảo vệ ngôi nhà trong thời tiết mùa hè nóng bức.

 Lợi ích thứ ba: Thiết kế vườn xung quanh ngôi nhà với nhiều loại cây hoa, cỏ, tiểu cảnh sinh động, nên thơ. Nhờ gần gũi với thiên nhiên nên kiến trúc biệt thự nhà vườn trở nên thân quen với người dân Việt Nam.

Thiết kế cây xung quanh biệt thự

Thiết kế cây xung quanh biệt thự

 Lợi ích thứ tư: Không chỉ là những giá trị đời sống biệt thự nhà vườn đem lại, kiến trúc biệt thự này còn đem lại những giá trị tinh thần to lớn. Biệt thự nhà vườn kiểu Pháp luôn mang một vẻ đẹp sang trọng, sự sang trọng được toát lên từ chính những sự đơn giản, tinh tế, vẻ đẹp trường tồn theo thời gian. Biệt thự được trau chuốt tỉ mỉ với những đường nét hoa văn mềm mại nhưng không quá lạm dụng mà chỉ khéo léo lựa chọn đủ để khoe vẻ đẹp kiều diễm, kiêu sa của nó. Vẻ đẹp của biệt thự pháp đem lại tạo ra sự thoải mái thư giãn với sự chắc chắn trong công trình kiến trúc. Về giá trị tinh thần to lớn nó thay gia chủ khẳng định đẳng cấp và gia thế gia tộc cũng như sự nỗ lực cố gắng của bản thân trên con đường công danh sự nghiệp.

2. Điểm hạn chế của kiến trúc biệt thự nhà vườn

 Dù cho có nhiều ưu điểm, tuy nhiên, trước khi thiết kế biệt thự nhà vườn thì quý vị vẫn cần thiết phải biết những mặt hạn chế của nó để có thể kịp thời khắc phục hoặc không bị bỡ ngỡ trong quá trình sử dụng không gian.

Việc thiết kế và thi công biệt thự Pháp thường đắt hơn so với thiết kế nhà vườn và nhà phố hiện đại thông thường bởi nó có không gian rộng và không chỉ chú trọng đến không gian nội thất mà còn phải chú trọng đến không gian ngoại thất. Thiết kế biệt thự nhà vườn đòi hỏi những người có chuyên môn kỹ thuật xây dựng, tay nghề cao và thẩm mỹ tốt.

Biệt thự nhà vườn đỏng đảnh khó gần

Biệt thự nhà vườn đỏng đảnh khó gần

 Biệt thự nhà vườn đem lại sự kiều diễm, sang trọng, bề thế nhưng cũng hiện đại là điều không thể phủ nhận được, tuy nhiên, nhiều người lại có cảm giác không gian này hơi đỏng đảnh, kiêu hãnh và khó gần. Để khắc phục điều đó, quý vị có thể sử dụng màu sắc ấm cúng cho cả không gian bên ngoài và bên trong để giảm đi cảm giác khó gần đó.

 Trên đây là những lợi ích và hạn chế của biệt thự nhà vườn trước khi thiết kế quý vị cần nắm vững. Nhờ những ưu điểm và hạn chế đó, quý vị có thể cân nhắc trước khi thiết kế cũng như có xu hướng thiết kế hoàn hảo nhất cho biệt thự nhà vườn của mình.

Bài viết liên quan