Tìm hiểu về gạch Ceramic
Tìm hiểu về gạch Ceramic

Tìm hiểu về gạch Ceramic

 Gạch Ceramic là dạng gạch có lớp lưng và mặt không đồng chất với nhau. Cấu tạo của gạch Ceramic bao gồm phần xương và lớp men mỏng tráng phủ trên bề mặt được in hoa văn với màu sắc kích thước khác nhau. Gạch Ceramic được nhiều kiến trúc sư quan tâm tuy nhiên, cũng không phải là lựa chọn tối ưu hàng đầu.

Tìm hiểu về gạch Ceramica

Tìm hiểu về gạch Ceramica

 Gạch Ceramic là dạng gạch ốp lát được sản xuất và có mặt tại thị trường Việt Nam từ lâu đời. Đây là sản phẩm gạch ốp lát được in hoa văn với nhiều kích thước khác nhau. Cốt liệu để sản xuất phần xương gạch là đất sét (70%) và bột đá (30%). Với sự đa dạng đó nên gạch Ceramic được ứng dụng nhiều. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại nhiều nhược điểm và được khắc phục bằng nhiều sản phẩm khác trên thị trường.

   Những ưu điểm và hạn chế của gạch ốp lát Prime   

1. Đặc điểm của gạch Ceramic

 Cấu tạo để tạo ra gạch Ceramic bao gồm 30% bột đá và 70% đất sét cùng penpha. Cấu tạo của gạch Ceramic là dạng gạch có lớp lưng và mặt không đồng chất bao gồm phần xương và lớp men mỏng được tráng phủ bên trên tạo nên sự sáng bóng, hiện đại.

Đặc điểm của gạch Ceramic

Đặc điểm của gạch Ceramic

 Gạch Ceramic đa dạng mẫu mã đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ cho mọi không gian, kiến trúc nhà ở. Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của gạch Ceramic giúp cho người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn được mẫu gạch phù hợp nhất với không gian kiến trúc của gia đình mình bởi mỗi không gian có những đòi hỏi chọn lựa gạch ốp lát khác nhau.

 Màu sắc của gạch ốp lát Ceramic cũng tương đối đa dạng tương thích với nhiều kích thước khác nhau. Hơn nữa, gạch Ceramic còn có nhiều họa tiết hoa văn đa dạng, chân thực, tạo nên sự thu hút từ chiều sâu vô cùng tinh tế. Chính nhờ điều này nên khi sử dụng gạch ốp lát Ceramic có thể dễ dàng ăn gian được chiều rộng cho không gian.

 Nước men của gạch Ceramic đẹp bởi công nghệ tráng men cho ra bề mặt bóng nhờ lớp chì. Lớp chì giúp cho bề mặt gạch Ceramic được bóng sáng hơn. Tuy nhiên, khi chì tiếp xúc với cơ thể có thể làm hại đến sức khỏe của người sử dụng. Và bề mặt bóng kiếng đó qua thời gian sử dụng thường bị mờ, xước và xuống cấp.

2. Phân loại gạch Ceramic

 Gạch Ceramic được thiết kế với đa dạng loại, đa dạng màu sắc, kích thước. Chất lượng của gạch Ceramic phụ thuộc vào mức độ hiện đại của dây chuyền công nghệ vào mức độ hiện đại của dây chuyền công nghệ như công nghệ tạo hình, công nghệ nung ở nhiệt độ cao và áp lực ép, sử dụng men khô hoặc men ướt. Chính những điều đó tạo nên sự phân loại của gạch Ceramic.

Phân loại gạch Ceramic

Phân loại gạch Ceramic

 Gạch Ceramic men khô cao cấp được in hoa văn tráng men và nung ở nhiệt độ cao làm cho men và màu in được nung chảy và tạo thành lớp bảo vệ vững chắc nhất. Bảo vệ gạch ốp lát tránh được trầy xước trơn trượt, bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

 Gạch Ceramic ép bán khô hay còn được gọi là gạch gốm, gạch bông hoặc gạch men có chất lượng thấp hơn hẳn các loại gạch Ceramic men khô. Bởi phần xương không đặc chắc, dễ bị sứt mẻ và lớp men trên bề mặt dễ bị rạt nứt hơn hay bị ố màu do độ hút nước của sản phẩm này tương đối lớn và khả năng chống trầy xước kém.

  Hình dáng phổ biến nhất của gạch thường thấy là hình chữ nhật, hình vuông hoặc hình lục lăng. Trên thị trường vật liệu phong phú hiện nay, gạch ceramic cũng được sản xuất với đa dạng kích thước nhằm đáp ứng từ các không gian trang trí đến khu vực ốp lát, đối với gạch trang trí chúng ta sẽ thấy các dòng mosaic đủ các kích cỡ nhưng với dòng gạch ốp lát sẽ có kích thước dao động từ 20-30 cm trở lên là có thể lên đến 3 m ứng dụng tùy không gian. Độ dày của gạch ceramic cũng dao động từ khoảng 0,5 mm đến 2 hoặc 3 mm. Thông thường, gạch ceramic có các kích thước tiêu chuẩn như gạch ceramic 250×250, gạch ceramic 250×400, gạch ceramic 300×300, gạch ceramic 300×600, gạch ceramic 30×30, gạch ceramic 400×400, gạch ceramic 500×500 hoặc gạch ceramic 600×600…

Bảo vệ gạch ốp lát tránh được trầy xước trơn trượt bảo vệ an toàn cho người sử dụng

Bảo vệ gạch ốp lát tránh được trầy xước trơn trượt bảo vệ an toàn cho người sử dụng

 Nhìn chung, gạch Ceramic có tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên, xét về độ bền của lớp men không được tốt. Tìm hiểu về sản phẩm gạch Ceramic chúng ta đều biết lớp men sau quá trình sử dụng bị trầy xước sẽ làm cho lớp men bị xuống cấp gây mất thẩm mỹ và thậm chí là gây ra hiện tượng trơn trượt. Bởi thế, thay vì sử dụng gạch nung, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện gạch không nung đồng chất, đồng màu đến từ các quốc gia Châu Âu để đảm bảo cả độ bền và độ an toàn cho sức khỏe sẽ là những sản phẩm nên được sử dụng.

 Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện sản phẩm gạch ốp lát của Châu Âu như gạch ốp lát Tây Ban Nha, gạch ốp lát Italy thay thế cho gạch Ceramic. Với sản phẩm được sản xuất trực tiếp từ Italy, công nghệ tiên tiến của Italy, gạch ốp lát Italy được nhập khẩu trực tiếp từ Italy bởi công ty Casagranda đang ngày càng được thị trường Việt Nam ưa chuộng.

Bài viết liên quan