Xu hướng sử dụng vật liệu mới nhẹ trong xây dựng
Xu hướng sử dụng vật liệu mới nhẹ trong xây dựng

Xu hướng sử dụng vật liệu mới nhẹ trong xây dựng

 Việc sử dụng vật liệu mới trong xây dựng là cách giúp cho việc thi công xây dựng nhanh chóng, bảo vệ được môi trường mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ. Thiết kế nội thất phòng bếp, thiết kế nhà hàng, phòng khách… khi được sử dụng với những vật liệu mới sẽ tạo ra được không gian đẹp, sang trọng, hiện đại.

Xu hướng sử dụng vật liệu mới nhẹ trong xây dựng

Xu hướng sử dụng vật liệu mới nhẹ trong xây dựng

 Vật liệu mới được ứng dụng trong xây dựng là cách giúp cho việc thi công giảm được chi phí nền móng, thi công nhanh chóng, bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ được sức khỏe cho những người sinh sống trong không gian. Vật liệu mới có nhiều loại và chính bởi những đặc tính của vật liệu mới nên việc sử dụng vật liệu mới trở thành xu hướng của xây dựng thời hiện đại. Những vật liệu mới được thiết kế nhẹ, thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng. Dưới đây là một số xu hướng vật liệu mới và nhẹ trong thời buổi hiện nay.

   5 điều cấm kị khi thiết kế nhà gác lửng   

1. Gạch, đá, bê tông xốp

 Với những nguyên liệu thông thường như xi măng, cát, thạch cao, sợi thủy tinh… nhà sản xuất đã chế tác ra nhiều sản phẩm ứng dụng trong việc trang trí nội thất, ngoại thất. Đây là vật liệu có thiết kế giả đá ghép, đá ốp tường, giả cổ thay thế cho những sản phẩm có thật trong tự nhiên, nhờ đó, việc khai thác những nguyên vật liệu có trong tự nhiên được giảm đi rất nhiều.

 Ngoài ra, cũng từ những nguyên liệu trên có thể tạo ra được nguyên liệu giả gỗ, cây, tre, đá cubic, đá lát sân vườn… Chính bởi công nghệ sản xuất này nên những vật liệu đảm bảo không thấm nước, tạo được nhiều hoa văn, họa tiết, sắc màu, kích cỡ với nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau.

2. Nhựa vinyl

 Với vật liệu nhựa vinyl được thiết kế tương tự như đá, gỗ hay thảm, và cũng thật khó để có thể phân biệt được đâu là nhựa vinyl đâu là đá, gỗ hay thảm. Đặc biệt, vật liệu này cũng được in họa tiết hoa văn, màu sắc và đặc biệt không có độ bóng của nhựa bởi nếu nhựa bóng sẽ bị chê là thiếu thân thiện với môi trường và độ gồ ghề, gợn sóng, độ nhám của gỗ, đá cũng được tái hiện chân thực trên vật liệu mới này.

 Đây là một sản phẩm rất nhẹ bởi nó có độ dày chỉ có 3mm bằng một loại nhựa mềm bình thường. Nhờ đó, việc thi công cũng trở nên dễ dàng hơn. Hơn nữa, vật liệu nhựa vinyl có khả năng dễ dàng thi công nhanh chóng, sạch bằng keo dán chuyên dụng trên các loại mặt sàn, kể cả sàn đã được lát gạch hoặc ốp đá.

3. Đá ép trên nhôm, kính

Sử dụng đá ốp trên nhôm, kính giảm trọng lượng gạch ốp lát

Sử dụng đá ốp trên nhôm, kính giảm trọng lượng gạch ốp lát

 Đá tự nhiên thường có vẻ đẹp, gần gũi và sang trọng mà không phải vật liệu nào cũng có được. Tuy nhiên, nhược điểm của vật liệu này là trọng lượng tương đối nặng. Để khắc phục được nhược điểm của đá tự nhiên, công nghệ sản xuất đã có thiết bị hiện đại để cắt mỏng đá tự nhiên thành những tấm đá dày 3 – 5mm được ốp trên bề mặt vật liệu khác dùng để trang trí, giảm được tối đa trọng lượng mà ngôi nhà phải chịu khi sử dụng vật liệu này.

 Thường vật liệu được sử dụng để ép trên đá chính là nhôm, kính bởi đây là những vật liệu có trọng lượng tương đối nhẹ. Khi đã trải qua công nghệ thi công này, vật liệu đá ốp trên nhôm, kính có thể được sử dụng cho nhiều không gian khác nhau cả trên cao hoặc dưới thấp thay vì chỉ sử dụng dưới thấp như đá tự nhiên. Hơn nữa, với trọng lượng nhẹ, việc thi công cũng trở nên dễ dàng hơn.

5. Gạch ốp lát Italy

 Gạch ốp lát Italy nói riêng và gạch ốp lát Châu Âu mới gia nhập vào thị trường Việt Nam chưa lâu nhưng đang dần được sử dụng như một xu hướng. Gạch ốp lát Italy được sản xuất bằng bột đá tự nhiên kết hợp với những chất phụ gia khác, cùng với công nghệ rung và nén chắc chắn nên sản phẩm gạch ốp lát Italy không bị thấm nước, hệ số thấm nước chỉ là 0.0001% nên việc thiết kế trở nên sang trọng hiện đại hơn.

Gạch ốp lát Italy công nghệ sản xuất mới

Gạch ốp lát Italy công nghệ sản xuất mới

 Bề mặt gạch ốp lát được thiết kế nhờ công nghệ in 3D hiện đại nên bề mặt giống với sản phẩm của tự nhiên như đá tự nhiên hay gỗ tự nhiên và khó để phân biệt được bằng mắt thường. Bởi nén chặt nên khối lượng của gạch ốp lát Italy tương đối nặng, tuy nhiên, so với đá tự nhiên nó sẽ nhẹ hơn và dễ dàng thi công hơn, còn so với gỗ tự nhiên, gạch vân gỗ Italy có thể khắc phục được những điểm bất lợi của gỗ. Nhờ đó, sản phẩm gạch Italy đang ngày càng được ưa chuộng sử dụng.

 Trên đây là những vât liệu và xu hướng sử dụng vật liệu mới nhẹ cho công trình dễ dàng thi công hơn, tiết kiệm thời gian thi công và tăng độ bền hơn cho công trình. Những vật liệu mới được ra đời chính là hướng đi mới, bước đột phá mới cho lĩnh vực xây dựng.

Bài viết liên quan