Art Decor Trong Thiết Kế Nội Thất
Art Decor Trong Thiết Kế Nội Thất

Art Decor Trong Thiết Kế Nội Thất

Nếu như lần trước chúng ta đã được biết đến phong cách thiết kế nội thất “Chiết Trung” với sự kết hợp của cả nét truyền thống lẫn hiện đại, cả phương Đông và phương Tây thì ngày hôm nay Cansagranda sẽ giới thiệu sâu hơn về một trường phái thiết kế mang phong cách bình đẳng này đang thịnh hành ở nhiều nước trên thế giới: Art Decor. Vậy nó là gì và tại sao lại được nhiều người yêu thích như vậy hiện nay, hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!

Trường phái Art Decor là gì?

   Khái niệm Art Decor được hình thành vào thập niêm 1920 tại Paris và bắt đầu phổ biến vào thập niên 1930 trên toàn thế giới là một trong những trường phái nghệ thuật trang trí nội thất mang phong cách chiết trung, nó là sự pha trộn của những trường phái đầu thế kỉ 20 gồm Tân cổ điển (Neoclassic), Lập thể (Cubism), Tân nghệ thuật (Art Nouveau), Kết cấu (Constructivism), Hiện đại (Modernism), Tương lai (Futurism). Đây là trào lưu thiết kế có tác động lớn đến mọi khía cạnh của thiết kế nói chung bao gồm thiết kế thời trang, trang sức, hội họa, tạo hình, điện ảnh, nội thất và cả thiết kế trong công nghiệp. Vì sự ảnh hưởng tích cực trên nhiều lĩnh vực của nó mà rất nhanh chóng trường phái nghệ thuật này đã tạo nên một cuộc cách mạng lớn. Tuy nhiên “Art Decor” chỉ được mọi người nhắc đến một cách rộng rãi hơn lần đầu tiên vào năm 1966 sau cuộc triển lãm”Les Annees 25” tại Paris khi những người tổ chức tiến hành cuộc triển lãm thế giới này mang tính kỷ niệm cho cuộc triển lãm về nền công nghiệp hiện đại trước đó năm 1925 và những tác phẩm được trưng bày ở đây được chú thích phía dưới là dòng chữ “Art Decor”.

   Trào lưu phong cách nghệ thuật Art Decor trong lĩnh vực kiến trúc được xem như là một cuộc cách mạng chống lại những trường phái yếu mềm, nhu nhược của Art Nouveau xuất hiện trước đó tại các quốc gia như Bỉ,Pháp, Đức,… Với mục đích hướng tới phong cách đơn giản với những hình khối kinh điển trong bố cục tạo ra một không gian lấy cảm hứng từ nghệ thuật hội họa hoa văn lập thể,kết cấu trong kiến trúc. Tại đó, trào lưu này muốn thể hiện một bức tranh nghệ thuật tổng quan với những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc, kim khí từ các vật liệu  hiện đại như kim loại, kính,… Thay những khung cửa hẹp bằng những cánh cửa rộng chạy theo chiều ngang hay chiều dọc trên mặt đứng chính là biểu hiện của công nghệ xây dựng mới bằng bê tông cốt thép đang thịnh hành lúc bấy giờ.  

Nội thất được thiết kế theo trào lưu Art Deco

Nội thất được thiết kế theo trào lưu Art Decor

Trào lưu thiết kế nội thất Art Decor có đặc điểm gì?

   Art Decor là trường phái theo phong cách chiết trung vì thế nó vượt ra khỏi những chuẩn mực cơ bản chung và kết hợp của nhiều phong cách trường phái khác nhau. Bạn sẽ dễ dàng nhận diện được những đắc điểm nhận dạng của các công trình theo trào lưu này đó là những công trình có thiết kế đơn giản với những hình khối hiện đại, đa số nhà được thiết kế với mái bằng, sử dụng các họa tiết hoa văn trang trí có chừng mực trên mặt phẳng đứng. Art Decor có phong cách hiện đại với cấu trúc hình học,góc cạnh phối hợp các hình khối lại với nhau và sử dụng các vật liệu sáng bóng. Bởi thế trông nó sẽ rất logic và mạnh mẽ, rõ nét mà không có nhiều đường uốn lượn trong không gian.

Art Decor sử dụng chất liệu gì?

   Trong trường phái nghệ thuật Art Decor những chất liệu được sử dụng thường là những vật liệu hiện đại như thép, gương, kính, đồ gỗ sơn bóng, gỗ khảm,… thậm chí kể cả da ngựa vằn, da cá mập,… Phong cách này trong thiết kế nội thất bạn có thể sử dụng những vật liệu đắt tiền như gỗ mun, đá cảm thạch hay những loại gỗ quý hiếm.

Art Deco mang phong cách hiện đại với hình khối

Art Decor mang phong cách hiện đại với hình khối

Những điểm nhấn thường được sử dụng

   Hiện nay, bạn có thể thấy rất nhiều sự kết hợp mang phong cách này bởi những điểm nhấn nhá thường thấy mang các chủ đề như thiên nhiên, cành lá và chim chóc, tượng nghệ thuật hay tranh nghệ thuật khỏa thân, các đồ vật hình chữ V, Z, không gian sử dụng kính để lấy hiệu ứng ánh sáng củ mặt trời, ….

Màu sắc

  Mỗi phong cách thiết kế cho dù là những phong cách không theo quy chuẩn nhất định nào cũng sẽ có những màu sắc đại diện thường được sử dụng. Art Decor cũng không phải là ngoại lệ với những gam màu đa dạng như: vàng sáng, xanh lá, xanh da trời, màu đỏ, hồng kết hợp với màu bạc, đen, crôm. Trường hợp bạn không thích những gam màu nổi vật hãy thử kết hợp những màu nhẹ nhàng hơn như màu kem, be. Tông màu nhẹ nhàng này hoàn toàn có thể sử dụng trong hầu hết các phòng như phòng ăn, phòng ngủ, phòng khách. Nằm trong phong cách chiết trung nên khi kết hợp Art Decor bạn có thể sử dụng những màu sắc tương phản với độ sáng tối, độ bóng của gỗ và các sản phẩm sơn mài cũng thường được sử dụng.

Đồ nội thất

   Đúng phong cách hình học, góc cạnh, mạnh mẽ. Art Decor thường lựa chọn những món đồ nội thất đơn giản, không kiểu cách. Những vật liệu nội thất quý hiếm luôn là sự lựa chọn mãn nhãn cho trào lưu này. Tương tự chiết trung thường sử dụng những loại gạch lát nền, gạch ốp trang trí có kích thước lớn để tạo không gian rỗng rãi thì trường phái này cũng chuộng những đồ nội thất có ích thước lớn như tủ quần áo, bàn ghế, …

Sàn nhà

   Sàn nhà thường được thiết kế theo phong cách tối giản một màu để có thể kết hợp thêm nhiều đồ dùng nội thất khác nên màu sắc trừu tượng của đá hoa trắng hoặc đen luôn được sử dụng một cách phổ biến. Gỗ bóng hoặc gạch đá giả vân gỗ luôn là những chất liệu thích hợp cho phong cách này. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp sàn nhà cũng được lát bằng những viên gạch họa tiết hình học phối hợp để tạo thành một tấm thảm gạch lớn.  

Đèn

   Trong trang trí thiết kế nội thất bạn dĩ nhiên không thể bỏ qua đèn bởi những hiệu ứng màu sắc ánh sáng mà chúng mang lại. Đèn sử dụng trong trường phái Art Decor này thường là những chất liệu pha lê hoặc crôm để trông chúng luôn sáng bóng như mới.   Đèn thường làm bởi pha lê và crôm, nhìn chúng lúc nào cũng mới. 

 

 

Bài viết liên quan