Các Trường Phái Thiết Kế Nội Thất Thịnh Hành Trên Thế Giới
Các Trường Phái Thiết Kế Nội Thất Thịnh Hành Trên Thế Giới

Các Trường Phái Thiết Kế Nội Thất Thịnh Hành Trên Thế Giới

   Nếu bạn nhắc đến trường phái nghệ thuật trong thiết kế nội thất thì bạn đang nhắc đến một vũ trụ bao la rộng lớn với rất nhiều loại hình khác nhau với rất nhiều phong cách, hình thái và màu sắc. Nó là những xu hướng, trào lưu thay đổi liên tục và được kết hợp linh hoạt hàng ngày hàng giờ và những trường phái sau ra đời còn đột phá và táo bạo hơn trường phái trước

   Cansagranda Việt Nam muốn thông qua bài viết này tổng hợp một cách khái quát  nhất về các trường phái thiết kế nội thất hiện đang thịnh hành hiện nay để bạn có cái nhìn tổng quan nhất về thế giới nghệ thuật thiết kế nội thất. Bài viết không phân tích sâu về các đặc điểm, cách ứng dụng mà chỉ giới thiệu chung để tất cả mọi người kể cả nhưng người không am hiểu gì về thiết kế nội thất cũng có thể hiểu được và nắm bắt được nội dung.

I. American

   Phong cách thiết kế nội thất “Kiểu Mỹ” được chia ra làm 4 trường phái thiết kế riêng biệt như sau:

1. Phong cách thiết kế thời thuộc địa (American Colonial Style):

   Phong cách này được hình thành ý tưởng từ nền văn hóa thuộc địa kết hợp với các phong cách thiết kế truyền thống của Chấu Âu thời  đó cùng với sự ảnh hưởng của phong cách trang trại ở mỹ vào đầu thế kỷ 18 khi các nước đế quốc, thực dân (điển hình là Mỹ và Anh) bắt đầu công cuộc chiến tranh chiếm đóng và xây dựng hệ thống thuộc địa.

   Trường phái nghệ thuật này vẫn luôn tồn tại và phát triển trên thế giới đặc biệt là Bắc Âu đến thời điểm hiện tại

2.  Phong cách thiết kế vùng phía Tây Nam (Southwestern):

   Khác với phong cách thời thuộc địa, phong cách thiết kế vùng phía Tây Nam (Southwestern) được khởi nguồn ý tưởng đầu tiên từ tông màu trầm đậm của đất với ảnh hưởng từ nền văn hóa của người Tây Ban Nha khi di cư tới Mỹ và định cư. Lối thiết kế này thường được sử dụng tại các công trình nội thất ở Arizona và New Mexico.

   Với những gam màu đậm phối hợp với màu sáng của gỗ hoặc gạch ốp tường, phong cách vùng phía Tây Nam của Mỹ thường được thiết kế trong những không gian rộng với những phòng lớn, trần nhà cao và lối đi rộng rãi nhằm truyền tải thông điệp về cảm giác về một không gian rộng rãi, thoáng sạch.

Phong cách nội thất Tây Nam Mỹ

Phong cách nội thất Tây Nam Mỹ

3. Phong cách Shaker: “Tiện lợi tạo ra vẻ đẹp”

   Phong cách này được hình thành vào những năm 1700 tại  Anh Quốc . Nhưng khi du nhập đến Mỹ, nó được những người dân của một làng quê có tên gọi Shaker ưa chuộng bởi sự đơn giản trong phong cách chung. Với phong cách này những người dân ở Shaker đã tạo dựng lên những công trình tiện lợi, mộc mạc những vẫn đủ đẹp để tạo ra sự đầm ấm.

4. Phong cách yêu nước Mỹ (Patriotic Style):

   Mỹ được biết đến là một đất nước tự do và ưa chuộng hòa bình. Ở đó mọi người được tự do, vui chơi và sống một cách bình đẳng. Bởi thế mà có không ít người yêu thích đất nước này. Vậy một phong cách thiết kế lấy cảm hứng từ lòng yêu nước thì thế nào nhỉ?

   Phong cách thiết kế nội thất yêu nước Mỹ (Patriotic) xuất phát từ Mỹ và trở nên phổ biến ở rất nhiều quốc gia tính đến thời điểm này đối với những người yêu màu cờ của Mỹ. Bước vô những công trình này bạn sẽ bị mông lung nhầm tưởng rằng hôm nay là ngày Quốc Khánh của nước Mỹ bởi lối trang trí cùng phong cách trưng bày mang đậm màu sắc và hơi hướng của lá cờ này.

 II. Arts and Crafts

   Một chút khác biệt bởi Art and Craft là sự kết hợp của những sản phẩm nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ. Nó được hình thành và phát triển mạnh mẽ hơn hẳn vào giữa những năm 1860- 1910 bởi một số nhà thiết kế nội thất người Anh. Trong phong cách này bạn sẽ thấy những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo với tính nghệ thuật cao của các nghệ nhân, bởi lẽ đó mà để theo đuổi phong cách này bạn sẽ tốn kém khá nhiều chi phí cho những sản phẩm trang trí và trưng bày.

   Hiện này phong cách này đã ít được sử dụng hơn nhưng vẫn được quan tâm chú ý rất nhiều đặc biệt thông qua các thiết kế nội thất của hãng Another Country của Vương quốc Anh.

III. Art Nouveau

   Bắt đầu hình thành và phát triển từ những năm 1880-1910, phong cách Art Nouveau được coi là phong cách yếu mềm xoay quanh những chủ đề thiên nhiên và tận dụng những đường cong mềm mại để phối kết hợp. Nó được coi là một trong những phong cách hiện đại đầu tiên vào đầu thế kỷ 20 khi lần đầu tiên đưa các chi tiết hoa lá, chim chóc vào thiết kế.

IV. Art Deco

   Art Deco là phong cách thiết kế hiện đại được sử dụng khá nhiều hiện nay. Nó được hình thành, phát triển và được coi là đại diện của các phong cách nội thất vào những năm 1908-1935 tại Paris, Pháp.

Phong cách thiết kế hiện đại

Phong cách thiết kế hiện đại

V. Ả rập

   Mọi người thường quen thuộc với các phong cách thiết kế của Châu ÂU hoặc Mỹ nhưng ít ai biết rằng phong cách thiết kế nội thất của Ả-rập cũng là một tác phẩm tuyệt vời của sự pha trộn màu sắc, hoa văn và con người trong đó.

   Phong cách này thường được những người cầm quyền và giàu có sử dụng bởi nó tạo lên phong cách sang trọng, tinh tế, huy hoàng với thiết kế phức tạp. Phong cách này cũng thường được chia ra làm 2 trường phái chính là Bedouin Arabia và Modern Arabia.

 

Bài viết liên quan