Cách thiết kế giếng trời chuẩn cho không gian
Cách thiết kế giếng trời chuẩn cho không gian

Cách thiết kế giếng trời chuẩn cho không gian

 Giếng trời là một cách thiết kế giúp tối ưu được ánh sáng vào trong không gian. Nếu như nhà một tầng có đủ điều kiện để cung cấp ánh sáng vào trong không gian thì những ngôi nhà 3 – 4 tầng hoặc hơn cần đến giếng trời để có ánh sáng.

Những cách thiết kế giếng trời trong không gian trong nhà

 Giếng trời là một khoảng trống từ mái nhà thẳng xuống nền đất, giúp cho căn nhà vừa lãng mạn lại còn có thể điều hòa không khí, hiệu chỉnh được ánh sáng gắn liền với thiên nhiên, cho không gian trong nhà gần gũi hơn với thiên nhiên, đây là một thiết kế được ứng dụng nhiều tại các thành phố lớn, giảm thiểu sự ngột ngạt trong không gian.

   3 phong cách thiết kế nội thất Châu Âu   

 Không chỉ điều hòa không khí mà giếng trời còn thể hiện được tính phong thủy, đem tài lộc, may mắn, sức khỏe vào trong nhà. Để có thể thiết kế được giếng trời đẹp và phù hợp phong thủy thì gia chủ cần phải quan tâm đến phương vị thông gió, xuyên sáng ở mức tối ưu nhất, vật liệu làm giếng trời và cách bài trí của gia chủ. Thông thường giếng trời thường được đặt ở trong nhà hoặc ở sau nhà. Mỗi cách đặt khi thiết kế cần lưu ý những điểm gì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu:

1. Giếng trời trong nhà

 Giếng trời trong nhà được thiết kế dựa trên ý tưởng của nhà Phương Tây. Chủ yếu những giếng trời này được thiết kế để lấy ánh sáng chứ không phải dùng để thông gió hay có yếu tố phong thủy gì cả. Thiết kế giếng trời trong nhà có những lưu ý quý anh chị cần ghi nhớ:

 Giếng trời là yếu tố ảnh hưởng đến khách đến nhà nên cần thiết kế cẩn thận. Với những nhà ống hẹp thì nên thiết kế giếng trời hình trụ, đặt những chậu cây phía dưới đáy giếng trời để giảm sự đơn điệu trong không gian. Với không gian biệt thự thì có thể thiết kế giếng trời với tấm kính đa sắc màu hướng xuống bếp hoặc bàn làm việc sẽ là cách để tạo ra sự mới lạ cho không gian trong phòng.

Thiết kế giếng trời trong nhà tăng ánh sáng

 Tất nhiên khi thiết kế giếng trời gia chủ cần phải chú ý đến vấn đề mưa gió, không để mưa hắt được vào trong không gian trong nhà. Với những cây trang trí trong lòng giếng hoặc đáy giếng cần đảm bảo nhận được nhiều ánh sáng nhất và được treo chác chắn đảm bảo không gây nguy hiểm hay rơi vỡ. Và đặc biệt cần phải kiểm tra hệ thống thoát nước phía trên đỉnh giếng trời để nước mưa không đọng lại tràn vào trong nhà.

2. Giếng trời phía sau nhà

 Đây là giếng trời được thiết kế theo phong cách tự do, không giới hạn về kiểu dáng bởi nó không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian trong nhà. Khi thiết kế giếng trời sau nhà không có quá nhiều yêu cầu khắt khe như thiết kế giếng trời trong nhà và có ưu điểm là chỗ lấy gió đều nên tốt cho sức khỏe.

 Không chỉ thế, thiết kế giếng trời sau nhà còn có thể tận dụng được khoảng tường sau cùng để không phải tốn kém chi phí khi xây dựng hay lắp vật liệu lấy sáng mà chỉ cần trang trí một chút để có không gian giếng trời bắt mắt là được.

Giếng trời phía sau nhà gần gũi với thiên nhiên

 Nhiều gia đình chọn ốp mảng tường giếng bằng những loại đá đẹp mắt, đắt tiền, tuy nhiên vấn đề này không thực sự cần thiết mà còn tốn kém nữa, quý anh chị chỉ nên chọn gạch tranh gốm, tranh cát hoặc gạch ốp lát chất lượng một chút dùng cho giếng trời là có được một giếng trời tuyệt đẹp rồi.

 Nhìn chung thiết kế giếng trời trong nhà dù ở vị trí nào đi chăng nữa thì tác dụng của giếng trời vẫn là đem lại sự thông thoáng và ánh sáng tự nhiên cho không gian. Tuy nhiên, thiết kế giếng trời cần nhiều điểm lưu ý để tránh việc ảnh hưởng đến phong thủy, tránh tiền tài hay sức khỏe ra khỏi gia đình, ngoài ra, việc thiết kế giếng trời cần thiết phải chú ý để không bị mưa bão ảnh hướng đến toàn bộ không gian trong nhà. Và dù cho vị trí nào thì cũng nên kết hợp giếng trời với cây xanh để không gian thêm gần gũi hơn với thiên nhiên.

 Nếu quý vị còn đang phân vân chọn lựa gạch ốp lát cho không gian gia đình cũng như phân vân chọn lựa gạch ốp lát cho giếng trời thật ấn tượng thì quý anh chị hãy đến với Casagranda Việt Nam tại 152 Nguyễn Văn Trỗi, tại đây, quý anh chị sẽ được cảm nhận chân thực nhất về dòng gạch ốp lát Italy và được lựa chọn giữa nhiều mẫu gạch để chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho không gian của mình.

Bài viết liên quan