Dự án biệt thự The Woodside của Morphogenesis tại Ấn Độ

Dự án biệt thự The Woodside của Morphogenesis tại Ấn Độ

Dự án biệt thự The Woodside của Morphogenesis tại Ấn Độ

 Biệt thự The Woodside là một dự án thiết kế tiêu biểu của công ty thiết kế Morphogenesis do hai kiến trúc sư dẫn đầu là Manit Rastogi, Sonali Rastogi. Đây là một dự án khẳng định được sự thành công của nhóm kiến trúc sư của Morphogenesis với sự có mặt của gạch lát nền cao cấp để tạo ra sự sang trọng cho toàn bộ không gian, đúng tầm đẳng cấp của biệt thự.

Dự án biệt thự The Woodside của Morphogenesis tại Ấn Độ

Dự án biệt thự The Woodside của Morphogenesis tại Ấn Độ

Mục lục

  • 1. Công ty thiết kế Morphogenesis
  • 2. Dự án The Woodside

1. Công ty thiết kế Morphogenesis

 Morphogenesis được thành lập năm 1996 bởi hai kiến trúc sư Manit Rastogi và Sonali Rastogi. Đây là hai kiến trúc sư cùng có tầm nhìn chung về việc xác định một kiến trúc mới nổi của Ấn Độ. Cho đến nay, công ty đã phát triển thành một đội ngũ đa ngành sôi động bao gồm kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, kiến trúc sư cảnh quan và nhà thiết kế đô thị… Chính bởi thế nên Morphogenesis đã thành công trong nhiều dự án nổi bật.

Lợi ích và hạn chế của biệt thự nhà vườn kiểu Pháp

 Kể từ khi thành lập, Morphogenesis đã có được nhiều sự thành công với nhiều dự án nổi bật nhất. Các dự án của Morphogenesis đều được dựa trên từng bối cảnh, sự sáng tạo theo điều kiện vật lý, địa lý và văn hóa. Những dự án tiêu biểu của Morphogenesis phải kể đến như dự án trường Britsh, dự án hình thái mới được thiết lập để trở thành tòa nhà văn phòng lớn thứ hai trên thế giới, kế hoạch phát triển sông lớn hy vọng sẽ làm trẻ hóa mối quan hệ của Ấn Độ với sông Hằng, Artisan House, trung tâm văn phòng ở Gurgagon… Và tiêu biểu phải kể đến biệt thự The Woodside tại Kasauli, Himachal Pradesh, Ấn Độ.

2. Dự án The Woodside

 Dự án The Woodside là một khu biệt thự dân cư cao cấp với mật độ thấp bao gồm 37 biệt thự được xây dựng trên một khu đất rộng 12 mẫu Anh ở vùng ngoại ô đẹp như tranh vẽ của Kasauli, Ấn Độ. Kasauli nằm trong một khu vực địa hình và khí hậu thú vị, nơi người ta cần phải đối phó với địa hình miền núi và mùa đông lạnh giá. Khu vực này là một mảnh đất có đường viền cao với mức chênh lệch cấp khoảng 100m trong khu vực. Khu vực này chủ yếu được sử dụng cho nông nghiệp và thảm thực vật và do đó khu vực này tồn tại trong một cảnh quan cây xanh và miền núi rộng lớn. Nguyên tắc tổ chức cho sự phát triển được chính thức hóa trong việc lưu giữ những vũng lầy và rặng núi tự nhiên.

Khu biệt thự được thiết kế độc đáo

Khu biệt thự được thiết kế độc đáo

 Các biệt thự và mạng lưới đường nội bộ được đặt chiến lược nhằm giảm thiếu số lượng cắt và lấp đầy địa hình tự nhiên cũng như giữ lại thảm thực vật tối đa hiện có. Morphogenesis thiết kế định dạng hai cánh được kết nối tại môt khớp pin, có thể xoay mở hoặc đóng, tùy thuộc vào cách thức và những gì mặt đất, khu vực cho phép để tham gia vào thời điểm đó.

Kiến trúc độc đáo của biệt thự The Woodside

Kiến trúc độc đáo của biệt thự The Woodside

 Điều này dẫn đến một mức độ đồng nhất mặc dù tất cả những ngôi nhà này là khác nhau. Các ngôi nhà nhỏ thiết kế kiểu nông thôn nằm trên sườn dốc đảm bảo được tầm nhìn cảnh không bị che khuất, nhìn được ra những ngọn đồi tuyệt đẹp của thung lũng Shimla; sinh sống tại đây có thể ngắm nhìn thnafh phố Chandigarh vào một ngày tốt lành. Điều này đạt được bằng cách duy trì sự khác biệt về chiều cao tối thiểu giữa mức mái của mỗi ngôi nhà và mức độ mặt đất của ngôi nhà kiểu nông thôn trước đó.

Tầm nhìn rộng và trang trí đẹp mắt của biệt thự The Woodside

Tầm nhìn rộng và trang trí đẹp mắt của biệt thự The Woodside

 Không gian sống rộng rãi với cửa ra vào và mái hiên, tối đa hóa tầm nhìn toàn cảnh mở rộng thành bãi cỏ, sàn bể ngâm và ban công rộng. Các chiến lược môi trường khác nhau được áp dụng để bảo vệ nguồn nước và năng lượng trong suốt quá trình phát triển. Hệ thống cấp nước và bổ sung được thiết kế để giảm thiểu lãng phí nước và sử dụng hệ thống thu nước mưa, trong khi xử lý nước thải từ nhà máy xử lý nước thải hỗ trợ nhu cầu tưới tiêu cho tất cả các cảnh quan.

Tầm nhìn từ bên trong tòa nhà nhìn ra

Tầm nhìn từ bên trong tòa nhà nhìn ra

 Các bức tường dày 350 mm bên ngoài của các ngôi nhà cung cấp khối lượng nhiệt giữ các ngôi nhà mát mẻ vào mùa hè và tạo ra không khí ấm áp rất cần thiết trong mùa đông, giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng. Lối ra vào được trang bị tốt với các thiết bị thu nước mưa giúp giảm lãng phí nước. Các hố thu hoạch nước mưa được thiết lập theo các khoảng thời gian đều đặn trong khu vực, giúp tiếp tục lưu trữ dòng chảy bề mặt. Nước thu được sau đó được sử dụng cho mục đích tưới tiêu xuống dốc và lượng nước còn lại được kênh tiếp tục xuống dốc để được thu gom trong bể chứa để tái sử dụng sau này.

Những bức tường dày giữ nhiệt bên ngoài

Những bức tường dày giữ nhiệt bên ngoài

 Dự án này cũng nhằm mục đích phát triển một cộng đồng và do đó, các tính năng đặc biệt đã được kết hợp tạo ra một không gian hoàn hảo nhất. Ví dụ như những vách đá nhô ra, và một Tea House bằng kính trên đỉnh núi đề cập đến di sản Anh của khu vực và nghi lễ trà buổi tối. Một hệ thống dẫn nước được giữ lại và thảm thực vật tại chỗ được duy trì cũng như để bảo tồn sự thoáng đãng của lối ra vào. Ngoài ra, các vật liệu có sẵn tại địa phương như đá, gỗ, đá phiến và gạch vụn được sử dụng để xây dựng.

Phong cách thiết kế độc đáo của ngôi nhà

Phong cách thiết kế độc đáo của ngôi nhà

 Phương pháp Morphogenesis đối với thiết kế này là thay đổi rất ít trong sự hình thành đất – để “chạm nhẹ trái đất”, trích dẫn Glenn Murcutt. Những lối đi vào bất thường gợi ra một phản ứng thiết kế đó là bản chất bắt nguồn từ tính đặc hiệu cao của địa hình, địa lý và bối cảnh của khu vực; nó mong muốn tương tác trực quan với trí tưởng tượng của người dùng cuối bằng cách tạo ra một bản sắc độc đáo giữa cảnh quan thanh bình.

The Woodside thiết kế độc đáo bên ngoài tòa nhà

The Woodside thiết kế độc đáo bên ngoài tòa nhà

 Trên đây là dự án biệt thự The Woodside của Morphogenesis với cách thiết kế độc đáo, gắn liền với thiên nhiên, tận dụng những mặt lợi thế của thiên nhiên để tạo ra không gian nhà ở hoàn hảo nhất.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of