Dự án thiết kế bảo tàng Kurdistan tại Iraq của kiến trúc sư Daniel Libeskind
Dự án thiết kế bảo tàng Kurdistan tại Iraq của kiến trúc sư Daniel Libeskind

Dự án thiết kế bảo tàng Kurdistan tại Iraq của kiến trúc sư Daniel Libeskind

Với vị trí đắc địa nằm tại thủ đô Erbil ở Kurdistan Iraq và được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng thế giới Daniel Libeskind, bảo tàng Kurdistan đã được công bố vào ngày 11 tháng 4 năm 2016 tại Hội nghị Bloomberg ở San Francisco. Kurdistan Museum được thiết kế với mục đích nhằm truyền đạt tinh thần của người Kurd, chia sẽ nền văn hóa di sản phong phú của họ với cộng đồng quốc tế về truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai. Dự án được phát triển dưới sự hợp tác giữa Chính quyền khu vực Kurdistan (KRG) và đại diện khách hàng RWF World, vì thế cấu trúc bên trong của bảo tàng được điều chỉnh theo tiêu chuẩn quốc tế ưu tú của Kurdistan Memory Programme.

Bảo tàng Kurdistan tại Iraq của kiến trúc sư Daniel Libeskind

Kiến trúc sư Daniel Libeskind chia sẻ: “Kurdistan Museum nhằm truyền đạt tinh thần của người Kurd, nền văn hóa phong phú của họ và tương lai của người Kurdistan. Vì thế, thiết kế phải được định hướng giữa hai cực của cảm xúc thông qua các hình ảnh của nỗi buồn và bi kịch, niềm vui và sự hi vọng khi một quốc gia phải trải qua các thương tích của lịch sử và hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.”

Kiến trúc sư Daniel Libeskind

Dự án nằm ở căn cứ của Thành cổ ở trung tâm Erbil, Iraq, với diện tích rộng 150.000 mét vuông, bảo tàng Kurdistan được thiết lập với 1 không gian trưng bày triển lãm cố định và một khu vực triển lãm tạm thời nhằm cập nhật các sự kiện mới, một giảng đường, một sân khấu nghệ thuật đa chức năng, một kho lưu trữ các thiết bị thuộc các tài sản lịch sử của người Kurd, cũng như trung tâm cộng đồng và không gian ngoài trời có cảnh quan tầm nhìn bắt mắt.

Dự án nằm ở căn cứ của Thành cổ ở trung tâm Erbil

Cấu trúc thiết kế chính của tòa nhà Kurdistan Museum được tạo bởi bốn khối hình học lồng vào nhau đại diện cho các khu vực của người Kurd: Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iran và Iraq. Các khu vực giao nhau được tạo bởi một dòng được chia thành hai mảnh góc, mang ý nghĩa đại diện cho quá khứ và tương lai của Kurdistan. Hai khối kiến trúc được tạo ra với hình ảnh đối lập tương phản bao gồm: An Thefal Line Line – một khối bê tông nặng nề và mờ đục tượng trưng cho sự tái hiện của nạn diệt chủng dưới thời Saddam Hussein, Liberty – một cấu trúc kính mái chứa các hàng cây xanh được xếp thẳng cao về phía bầu trời, lên đến đỉnh điểm với ngọn lửa vĩnh cửu – một biểu tượng mạnh mẽ trong văn hóa người Kurd.

Cấu trúc thiết kế chính của tòa nhà Kurdistan Museum được tạo ra nhằm đại diện cho các khu vực của người Kurd

Ở ngã ba giữa Anfal và Liberty Lines là một khoảng sân ngoài trời được hình thành như một không gian yên tĩnh và thiền định ở trung tâm của bảo tàng. Khoảng sân được sử dụng gạch ốp lát ngoại thất với gam màu bê tông như một sự tái hiện các không gian trong thành cổ và khắp các khu phố cổ, đô thị của Erbil. Một hệ thống nước được lắp đặt xen kẽ với các dàn cây tại sân ngoài kéo dài đến khu vực bảo tàng, mang đến sự gợi nhớ về hình ảnh những dòng sông và thung lũng màu mỡ của Kurdistan. Một khu vực ngoài trời rộng rãi được bố trí với các chức năng bao gồm không gian biểu diễn, quán cà phê và khu dã ngoại nơi mọi người có thể tụ tập.

Một khu vực ngoài trời rộng rãi được bố trí với các chức năng

Bảo tàng Kurdistan mang tính biểu tượng cùng với các giai đoạn lịch sử về người Kurd được khắc họa bằng đá, chia sẻ câu chuyện của người Kurd với cộng đồng quốc tế và truyền cảm hứng tinh thần nghệ thuật cho các thế hệ tương lai. Lần đầu tiên người Kurd, nhóm dân tộc lớn nhất trên thế giới không có quốc gia riêng của họ, sẽ có thể trình bày lịch sử của chính họ bằng lời nói của họ trong một tổ chức đẳng cấp thế giới.

Bảo tàng Kurdistan mang tính biểu tượng cùng với các giai đoạn lịch sử về người Kurd

Nền văn hóa của người Kurd đã được hình thành từ thời kì của các đế chế hùng mạnh cạnh tranh từ thời cổ đại, đến nay vẫn tồn tại và phát triển trong suốt lịch sử khi đối mặt với các giai đoạn cực kỳ khó khăn, giống như người Kurd ở miền bắc Iraq đã chống lại sự chuyên chế và diệt chủng trong những thập kỷ vừa qua. Các triển lãm thường trực của Bảo tàng Kurdistan sẽ khuyến khích khám phá thêm về câu chuyện này.

Nền văn hóa của người Kurd đã được hình thành từ thời kì của các đế chế hùng mạnh

Được thiết kế bởi công ty hàng đầu thế giới Haley Sharpe, có các dự án hiện tại bao gồm chín phòng trưng bày mới tại bảo tàng không gian và Smithsonian ở Washington D.C., các triển lãm sẽ bao gồm các thiết bị truyền thông số, thiết kế sáng tạo và nghiên cứu mới nhất. Mỗi đợt triển lãm sẽ cung cấp một loạt các phương tiện truyền thông và bộ phim ảnh đa dạng, tài liệu khoa học nhằm mang đến cơ hội đột phá cho nghiên cứu học thuật, giáo dục và trao đổi văn hóa. Họ sẽ tiếp cận với thế giới rộng lớn hơn và người Kurd diaspora, cung cấp một cách nhìn trọng tâm cho lịch sử và bản sắc của người Kurd với thế giới.

Mỗi đợt triển lãm sẽ cung cấp một loạt các phương tiện truyền thông và bộ phim ảnh đa dạng

KRG hy vọng rằng dự án bảo tàng Kurdistan Museum sẽ được hoàn thành một khi khu vực đã ổn định và mối đe dọa từ việc chống lại ISIS được giảm thiểu. Vì nguồn tài chính KRG đã bị cạn kiệt trong cuộc đấu tranh này, tổ chức này đang tìm kiếm nguồn vốn bên ngoài để hoàn thành dự án. Trên đây là các thông tin về bảo tàng Kurdistan và dự án sẽ được đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành sớm nhất có thể. Để được tham khảo các dòng gạch ốp lát tương tự bên trong dự án bảo tàng vừa rồi, quý gia chủ có thể đến với Casagranda để được tham quan cũng như trải nghiệm các sản phẩm gạch trực tiếp tại địa chỉ showroom 152 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh hoặc 51 đường số 10, khu đô thị Sala, Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan