Lợi ích và những vấn đề thường gặp của giếng trời
Lợi ích và những vấn đề thường gặp của giếng trời

Lợi ích và những vấn đề thường gặp của giếng trời

 Giếng trời hay còn được gọi là Skylight là một khoảng trống không từ trên mái thẳng xuống nền nhà để đem lại sự thông thoáng cho ngôi nhà. Nhờ có giếng trời mà không gian trong nhà sẽ có nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, gần gũi hơn với môi trường. Giếng trời còn có ý nghĩa đặc biệt với phong thủy, tuy nhiên, khi thiết kế giếng trời, còn có nhiều vấn đề mà hầu hết chúng ta đều mắc phải. Dưới đây là những lợi ích và những vấn đề gặp phải khi thiết kế giếng trời.

Lợi ích và vấn đề thường gặp khi thiết kế giếng trời

Lợi ích và vấn đề thường gặp khi thiết kế giếng trời

 Giếng trời là một kiến trúc xuất hiện ở Châu Âu từ thời kỳ phục hưng, cụ thể là ở những nhà thờ lớn, bảo tàng cổ và được cách tân qua nhiều thời kỳ để phù hợp với thời kì cũng như phù hợp với kiến trúc sử dụng. Ngày nay, giếng trời còn được sử dụng trong nhà dân với nhiều lợi ích.

   5 bí quyết thiết kế phòng ngủ có diện tích nhỏ   

1. Lợi ích của giếng trời

 Đa phần giếng trời đóng vai trò trang trí cho căn nhà thêm đẹp hơn. Tuy nhiên, ngoài tác dụng thẩm mỹ, giếng trời còn có nhiều tác dụng khác như phong thủy, điều hòa không khí, hiệu chỉnh ánh sáng… giúp không gian trong lành hơn, thoải mái hơn và đem tài lộ vào nhà.

 Theo yếu tố phong thủy, giếng trời ngoài cung cấp ánh sáng và không khí trong lành cho ngôi nhà thì vị trí của giếng trời còn ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tài lộc của các thành viên trong gia đình. Do đó, thiết kế giếng trời cần chú ý đến ngũ hành để có giếng trời hài hòa và cân bằng với ngôi nhà nhất.

Những lợi ích nổi bật của giếng trời

Những lợi ích nổi bật của giếng trời

 Thiết kế giếng trời còn đem lại cho ngôi nhà ánh sáng tự nhiên và nguồn không khí trong lành nhất. Khi thiết kế giếng trời, nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ được nạp vào trong nhà, giúp không khí trong nhà lưu thông được tốt nhất. Đây chính là sự cân bằng âm dương, đặt giếng trời ở khoảng giữa nhà chính giúp kích hoạt được luồng khí.

 Khi thiết kế giếng trời, tốt nhất nên kết hợp hành lang với giếng trời làm khoảng đặt cây xanh hoặc chỗ nghỉ ngơi thư giãn. Nếu cần tiết kiệm diện tích, giếng trời có thể đặt bên cạnh cầu thang hay kết hợp với ô trống ở giữa. Do đó, việc thiết kế giếng trời còn giúp tạo ra không gian thoáng, khắc phục tình trạng chật hẹp của ngôi nhà.

2. Những vấn đề thường gặp khi thiết kế giếng trời

 Thiết kế giếng trời có yếu tố phong thủy, bởi thế, khi thiết kế giếng trời có nhiều vấn đề gặp phải mà quý vị cần tránh nếu không muốn vận may rời xa gia đình. Giếng trời mỗi nhà mỗi khác tùy theo sở thích của từng người. Tuy nhiên, vẫn có những điểm chung thường gặp mà quý vị phải ghi nhớ để nâng cao hiệu quả của giếng trời.

 Giếng trời là một cái ống nên âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ. Người ngồi tầng dưới nói chuyện người tầng trên có thể nghe rất rõ nên có thể làm mất đi sự riêng tư, bởi thế các diện tường trong giếng trời không nên làm phẳng hay trơn tất cả mà cần có một số chỗ nhám để tiêu âm.

 Nếu không thiết kế mái che cho giếng trời thì cần có hệ thống thoát nước tốt dưới đáy giếng và đáy giếng phải đủ rộng cũng như hệ thống che chắn xung quang tốt để không làm nước mưa bắn lên làm ảnh hưởng đến vệ sinh và thẩm mỹ của ngôi nhà.

Những vấn đề thường gặp khi thiết kế giếng trời

Những vấn đề thường gặp khi thiết kế giếng trời

 Giếng trời cũng cần được lắp đặt hệ thống đèn trang trí hay cây cảnh trên những bước tường để làm đẹp hơn cho không gian. Tuy nhiên, với giếng trời, đèn hay cây xanh đều phải đặt trong tầm tay với hoặc có giải pháp an toàn và chắc chắn để kiểm soát cũng như bảo dưỡng thuận tiện nhất.

 Nếu đáy giếng không phải là khu vực cố định như hồ cá, vườn cảnh mà là nơi thường xuyên qua lại thì không nên treo những vật trang trí to và nặng bên trên giếng trời để tránh nguy hiểm cho mọi thành viên trong gia đình.

 Với những lợi ích và vấn đề cần tránh của giếng trời trên, quý vị có thể biết được nên làm gì, thiết kế giếng trời như thế nào để vừa đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, vừa đảm bảo tính khoa học cũng như không phạm phải yếu tố phong thủy trong không gian. Thiết kế giếng trời chưa bao giờ là đơn giản, nhưng cần thiết nhất là với nhà phố. Nắm rõ những điều trên khi thiết kế để quý vị có được không gian hoàn hảo nhất.

Bài viết liên quan