Những nét đặc trưng của biệt thự nhà vườn hiện đại
Những nét đặc trưng của biệt thự nhà vườn hiện đại

Những nét đặc trưng của biệt thự nhà vườn hiện đại

 Một trong những kiến trúc được nhiều biệt thự xây dựng hiện nay chính là biệt thự nhà vườn. Biệt thự nhà vườn là hình thức tạo ra nhiều không gian thiên nhiên, cây cỏ xung quanh biệt thự, đưa thiên nhiên vào trong ngôi biệt thự. Hình thức xây dựng biệt thự này tạo ra không gian mộc mạc, giản dị và đầy trong lành.

Điểm đặc trưng của biệt thự nhà vườn

Điểm đặc trưng của biệt thự nhà vườn

 Biệt thự nhà vườn khác với biệt thự mang dáng dấp cổ điển từ chi tiết thiết kế tới hình thái kiến trúc, không gian sinh hoạt bên trong. Biệt thự nhà vườn có tổng thể đơn giản, phong phú trong từng chi tiết, gạch lát nền, gạch ốp tường được sử dụng trong không gian biệt thự nhà vườn có thể là gạch vân đá, gạch giả Cement, gạch vân gỗ… tùy theo phong cách trang trí không gian trong nhà mà quý vị lựa chọn được gạch ốp lát thích hợp nhất.

 Biệt thự nhà vườn có những đặc điểm riêng khác với biệt thự mang đẳng cấp cổ điển từ chi tiết thiết kế tới hình thái kiến trúc, không gian sinh hoạt bên trong. Biệt thự nhà vườn bao gồm những đặc điểm cơ bản dưới đây:

1. Đường nét khỏe khoắn và tự do

 Biệt thự nhà vườn hiện đại ưa chuộng sử dụng những mảng, khối, những đường nét rõ ràng mang tính hình học. Chính những hình khối này hạn chế và làm nghèo nàn đi hình thức của không gian. Bởi thế, để không gian tránh được sự nghèo nàn trong hình thức, quý vị nên cách tân những đường nét đó. Thay vì trang trí theo phong cách đối xứng, quý vị có thể sử dụng những đường nét khỏe khoắn, tự do, những đường nét mang tính hình học. Những đường nét này có sự trẻ trung, hiện đại hơn, nhưng không làm mất đi sự gần gũi với thiên nhiên vốn đòi hỏi của phong cách này.

Biệt thự nhà vườn có đường nét khỏe khoắn và tự do

Biệt thự nhà vườn có đường nét khỏe khoắn và tự do

 Với biệt thự nhà vườn, hình khối được thiết kế đơn giản, tổ chức mặt bằng tự do, loại bỏ được việc sử dụng những họa tiết trang trí quá rườm rà của phong cách cổ điển. Biệt thự nhà vườn ưa chuộng sử dụng kính, thép, nhôm, bê tông, gạch để tạo nên nét độc đáo và hiện đại trong công trình.

2. Biệt thự nhà vườn ưu tiên không gian sử dụng

 Biệt thự hiện đại thường ưu tiên không gian sử dụng, đề cao dây chuyền công năng và không gian thiết kế mang tính hợp lý. Biệt thự nhà vườn tối giản tuyệt đối những chi tiết trong không gian, không sử dụng những vật dụng quá cầu kì, phức tạp làm giảm diện tích sử dụng.

Biệt thự nhà vườn ưu tiên không gian sử dụng

Biệt thự nhà vườn ưu tiên không gian sử dụng

 Biệt thự nhà vườn được chú trọng đến sự hòa quyện giữa không gian nội thất và không gian ngoại thất, sự hòa quyện này được tạo ra thông qua những ô cửa lớn, vách kính rộng và hàng hiên thoáng đãng. Nhờ có những chi tiết đó, không gian trong nhà trở nên gần gũi hơn với thiên nhiên, gắn liền với thiên nhiên hơn, đồng thời, không gian nội thất cũng ưa chuộng đưa những gì của thiên nhiên mộc mạc và giản dị vào trong không gian, tạo ra không gian thoải mái, thư giãn nhất.

3. Hạn chế tối đa sự phân chia không gian

 Thay vì sự ngăn cách không gian các căn phòng với nhau như phòng khách với phòng bếp thì biệt thự nhà vườn hiện đại giảm thiểu tối đa những vách ngăn đó, không gian các phòng thường được thiết kế liên hoàn với nhau để tạo ra một không gian mở rộng rãi. Không gian mở này được thiết kế nhằm giảm bớt sự phân chia cố định tạo ra sự thông thoáng, tầm nhìn rộng và gần gũi với không gian. Đồng thời, cách thiết kế này cũng tạo nên được sự tối đa ánh sáng tự nhiên cho các không gian, giúp ánh sáng tự nhiên có thể tràn khắp ngôi nhà đem lại cảm giác rộng rãi và sáng hơn.

Biệt thự nhà vườn hạn chế tối đa sự phân chia không gian

Biệt thự nhà vườn hạn chế tối đa sự phân chia không gian

 Tuy nhiên, nếu quý vị vẫn muốn có sự phân cách giữa các không gian thì quý vị có thể sử dụng tường lửng, sử dụng tủ để ngăn cách giữa không gian mà vẫn giúp các thành viên trong gia đình có thể giao tiếp, trò chuyện với nhau khi ở trong những căn phòng riêng biệt. Một trong những mặt lợi của thiết kế mở chính là khả năng kết nối giữa các không gian, khoe được toàn bộ nét đẹp của kiến trúc, đồng thời giúp cho không gian rộng rãi và thông thoáng hơn.

 Thiết kế biệt thự nhà vườn là một hình thức thiết kế biệt thự được nhiều người yêu thích nhất là trong điều kiện ngày càng đô thị hóa hiện nay. Những nét đặc trưng của biệt thự nhà vườn tạo ra được không gian rộng rãi, thoáng mát nhất cho toàn bộ ngôi nhà. Quý vị cũng đừng quên lựa chọn gạch lát nền, gạch ốp tường thích hợp để trang trí hoàn hảo cho không gian biệt thự nhà vườn, vừa tạo sự gần gũi với thiên nhiên, vừa tạo được sự sang trọng, hiện đại.

Bài viết liên quan