Phong cách và ý tưởng khi thiết kế sân vườn
Phong cách và ý tưởng khi thiết kế sân vườn

Phong cách và ý tưởng khi thiết kế sân vườn

 Trong cuộc sống ngột ngạt của hiện tại, việc sở hữu một sân vườn là điều cần thiết để không gian thêm xanh cũng như dễ chịu hơn. Thế nhưng, thiết kế sân vườn không phải là điều đơn giản. Thiết kế sân vườn đòi hỏi phải phù hợp với phong cách của ngôi nhà để tạo nên được thể thống nhất.

Phong cách và ý tưởng thiết kế sân vườn đẹp

 Sân vườn có mối quan hệ mật thiết với không gian trong nhà, đây là điều kiện để giúp cho không gian trong nhà trở nên gần gũi hơn với thiên nhiên, không khí trong lành hơn. Cho dù là chung cư không có điều kiện để thiết kế một sân vườn thì khi thiết kế chung cư, người ta vẫn khéo léo đưa cây xanh vào nhà để tạo nên được không gian xanh. Từ đó ta có thể thấy được rõ tầm quan trọng của một sân vườn đẹp. Những phong cách cũng như ý tưởng thiết kế sân vườn dưới đây sẽ giúp cho quý anh chị tạo nên được không gian xanh trong nhà.

1. Phong cách thiết kế sân vườn

 Phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản

 Đây là một kiểu thiết kế độc đáo mang đậm bản sắc Á Đông. Với sự bình yên, nhẹ nhàng của phong cách Nhật Bản mang lại thì đây là lựa chọn số một cho không gian nhà vườn. Thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản đòi hỏi sự ngăn nắp của nhiều yếu tố như trà thất, thạch đăng lung, bồn nước, cá cảnh,… Chịu sự ảnh hưởng của Thiền Tông nên thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản sẽ giúp cho không gian thêm thanh thản, thư giãn và thoát tục.

Sân vườn mang phong cách Nhật Bản

 Phong cách thiết kế sân vườn Trung Quốc

 Đây là một kiểu thiết kế sân vườn mang đậm bản sắc Á Đông. Cả phong cách thiết kế sân vườn Trung Quốc và sân vườn Nhật Bản có nhiều điểm giống nhau nhưng lại có những nét đặc trưng riêng của hai trường phái khác nhau. Với phong cách Trung Quốc thì khu vườn tựa như mô phỏng lại vẻ đẹp, sự hùng vĩ của thiên nhiên. Trong cách thiết kế không gian sân vườn Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi đạo Khổng Tử sâu sắc nên việc bố trí Tĩnh – Động, Sáng – Tối, Đá – Nước đều rất Khổng Tử, thi vị.

 Phong cách thiết kế sân vườn Châu Âu

 Sân vườn mang phong cách Châu Âu thể hiện được sự tự do cá nhân, coi trọng con người và coi con người là trung tâm của mẫu thiết kế. Khi thiết kế sân vườn theo phong cách Châu Âu thì cây cảnh được cắt tỉa một cách gọn gàng theo cấu trúc hình học để tạo hình nghệ thuật. Đường đi quanh vườn được tạo thành hình gấp khúc rõ ràng thể hiện được sự mạnh mẽ, thẳng thắn.

Sân vườn mang phong cách Châu Âu

2. Ý tưởng khi thiết kế sân vườn

 Một sân vườn đẹp không chỉ đẹp bởi phong cách thiết kế mà còn đẹp bởi sự hài hòa với thiên nhiên. Bởi thế nên có rất nhiều ý tưởng cho việc thiết kế sân vườn đẹp. Dưới đây là một số ý tưởng giúp cho quý anh chị có thể thiết kế được không gian sân vườn một cách hoàn hảo nhất.

 Không gian ngoài trời

 Với một khu vườn có diện tích rộng lớn thì quý anh chị sẽ có nhiều ý tưởng hơn cho việc thiết kế. Một không gian ngoài trời theo xu hướng phong thủy tài lộc thì quý anh chị có thể lựa chọn điểm nhấn là cây Lộc Vừng, cây si, cây sung,… Những cây này có chiều cao khoảng 5 – 6m, thích hợp để làm trung tâm cho khu vườn. Tuy nhiên, đây là ý tưởng dành cho khu vườn rộng lớn, còn với khu vườn nhỏ và hẹp thì quý anh chị nên chọn những tiểu cảnh để trang trí cho sân vườn.

Thiết kế sân vườn cho không gian ngoài trời

Không gian trong nhà

Với những ngôi nhà không có khoảng trống thì nên tận dụng không gian trong nhà thiết kế kết hợp với cây xanh để tạo ra sự thông thoáng, xanh mát cho căn phòng. Có nhiều vị trí để trang trí cây xanh trong nhà như giếng trời, ban công, canh tivi, phòng khách,… Tuy nhiên trước khi thiết kế cây xanh trong nhà, nếu là người quan tâm đến phong thủy thì quý anh chị nên lựa chọn cây cảnh hợp phong thủy cũng như chọn vị trí phù hợp nhất cho cây.

Cây cảnh cho không gian trong nhà

 Không gian sân thượng

 Thường nhiều người bỏ qua sân thượng hay chỉ đơn giản dùng để làm chỗ phơi đồ. Tuy nhiên quý anh chị có thể có một ý tưởng tuyệt vời cho sân vườn ngay trên sân thượng. Với không gian sân thượng thì quý anh chị có thể lựa chọn những cây cảnh nhỏ hoặc thậm chí có thể trồng rau trong những chậu xốp để gia đình sử dụng.

Thiết kế khu vườn trên sân thượng

 Với những phong cách và ý tưởng khi thiết kế sân vườn trên, quý anh chị hoàn toàn có thể tự mình thiết kế một không gian sân vườn phù hợp nhất với không gian của mình để tạo được một không gian sống xanh, thoải mái nhất.

>>Xem thêm: 5 điều cần lưu ý cho một ý tưởng thiết kế ngoại thất

Bài viết liên quan