Dự án Summer Houses

Dự án Summer Houses

Dự án Summer Houses

  Đây là dự án mùa hè sáng tạo với không gian đầy nắng và gió bao gồm bốn ngôi nhà mùa hè nằm trên dãy núi Montenegro chỉ cách biển Adriatic vài cây số. Dự án khám phá những tiềm năng của không gian sinh hoạt mở nhằm phá vỡ khái niệm truyền thống rằng chỉ những khu vực khép kín mới được coi là không gian để sống. Như là một sự đối đầu táo bạo với các quy định xây dựng nghiêm ngặt, kiến ​​trúc sư AKVS biến hóa toàn bộ không gian của dự án từ trong ra ngoài.

Dự án Summer Houses

Dự án Summer Houses

Mục lục

1. Giới thiệu về nhóm kiến trúc sư AKVS
2. Dự án Summer Houses

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI CHỌN GẠCH LÁT NỀN

Dự án mùa hè sáng tạo với không gian đầy nắng và gió bao gồm bốn ngôi nhà

Dự án mùa hè sáng tạo với không gian đầy nắng và gió bao gồm bốn ngôi nhà

1. Giới thiệu về nhóm kiến trúc sư AKV

  Nhóm kiến trúc sư AKVS bao gồm các thành viên chính là Anđela Karabašević và Vladislav Sudžum. Anđela là nghiên cứu sinh tại Khoa Kiến trúc ở Belgrade, Serbia và Vladislav đang theo học bằng kỹ sư Nhiệt tại Khoa Kỹ thuật Cơ khí ở Belgrade, Serbia. Họ đã cùng nhau tham gia vào một số cuộc thi và triển lãm kiến trúc quốc gia và quốc tế và đã giành được nhiều giải thưởng uy tín. Nghiên cứu của AKVS studio tập trung vào các không gian của kiến trúc. Năm 2017, đề xuất nghiên cứu ‘Unsettled Air: Atmospheric Dimensions of Architecture’ đã được lựa chọn bởi ban giám khảo giải thưởng GSD Wheelwright (Gordon Gill, Mariana Ibañez, Gia Wolff, Mohsen Mostafavi và K. Michael Hays) từ hơn 200 ứng viên tại hơn 45 quốc gia để cạnh tranh cho học bổng Wheelwright Prize.

Nhóm kiến trúc sư AKVS

Nhóm kiến trúc sư AKVS

2. Dự án Summer Houses

  Tỷ lệ mở cho không gian khép kín đạt được là 3: 1. Các ngôi nhà được xây dựng trên một nửa diện tích đã bị chiếm đóng và cần phải xây dựng cấu trúc mặt tiền đối diện với tòa nhà khu vực sát cạnh để duy trì sự riêng tư. Các căn nhà đều được thiết lập giống nhau, thay vì có nhiều phòng khép kín và một sân thượng, kiến trúc sư đã thiết kế một không gian khép kín và một số khu vực mở liên kết với nhau, theo cách này làm mờ ranh giới giữa không gian sinh sống và môi trường xung quanh tự nhiên, cho phép lưu thông tự nhiên không khí và tận dụng nguồn ánh sáng khuếch tán vào sâu trong phòng. Kiến ​​trúc đơn giản biến không gian trở nên sống động và chân thực.

Nơi lý tưởng thích hợp cho những kỳ nghỉ hòa mình vào thiên nhiên biển trời

Nơi lý tưởng thích hợp cho những kỳ nghỉ hòa mình vào thiên nhiên biển trời

Nội thất trang trí đều được sử dụng đơn giản và có sẵn tại địa phương

Nội thất trang trí đều được sử dụng đơn giản và có sẵn tại địa phương

  Kiến trúc được bảo vệ khỏi những cơn gió và bỏ qua cảnh quan hoang dã ở phía tây bởi hướng khuất của thiết kế. Các khu vực ở phía trước được che chở xuyên suốt bởi tấm mái trong suốt bằng polycarbonate nhưng có tính năng đóng mở tự động, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời zenithal và gió biển mát lạnh từ phía tây, khiến chúng trở thành khung cảnh hoàn hảo để tận hưởng dưới bầu trời những đêm mùa hè ấm áp, hoặc để mơ mộng trong những buổi chiều mưa. Sân thượng lộ trần cung cấp tầm nhìn rõ ràng của thảm thực vật hoang dã, núi đá, chân trời biển và đảo hoa phía trước.

Dự án khám phá những tiềm năng của không gian sinh hoạt mở

Dự án khám phá những tiềm năng của không gian sinh hoạt mở

các bức tường sơn màu trắng thể hiện độ sâu không gianCác bức tường sơn màu trắng thể hiện độ sâu không gian

  Từ các khu vực bên trong tách biệt đến những mái nhà có mái che lộ ra ngoài, tòa nhà có thể hoạt động như 4 khu vực cho 4 không gian riêng tư cũng như một căn nhà với một loạt không gian mở để giao lưu cùng các liên kết không gian vô hình. Khi sống trong một ngôi nhà như vậy, người ta có thể nghe thấy mọi người trò chuyện trên mái nhà, vòi hoa sen ngoài trời chạy, đồ nướng trong khu vườn phía trước, những chiếc đĩa rattling, tất cả cùng một lúc. Không giống như một ngôi nhà nghỉ truyền thống, nơi mọi người có xu hướng đi cùng thành các nhóm nhỏ.

Khung cảnh hoàn hảo để tận hưởng dưới bầu trờiKhung cảnh hoàn hảo để tận hưởng dưới bầu trời

Sân thượng lộ trần cung cấp tầm nhìn rõ ràng của thảm thực vật hoang dã

Sân thượng lộ trần cung cấp tầm nhìn rõ ràng của thảm thực vật hoang dã

  Các vật liệu xây dựng như gạch ốp lát và nội thất trang trí đều được sử dụng đơn giản và có sẵn tại địa phương – các bức tường sơn màu trắng thể hiện độ sâu không gian với độ tương phản của ánh sáng và bóng râm, gỗ cứng cho cửa chớp, đá và sỏi địa phương dùng làm trang trí xung quanh nhà. Vì đây là vùng Địa Trung Hải nên vườn phía trước đã trồng các loại cây như ô liu, vải, anh đào và cây lựu, cây trúc đào, hoa oải hương, lô hội, và hương thảo tạo nên không gian xanh cho kiến trúc.

Khu vườn nhỏ ngay trong sân

Khu vườn nhỏ ngay trong sân

Khung cảnh từ trên cao của dự án

Khung cảnh từ trên cao của dự án

  Dự án Summer Houses là nơi lý tưởng thích hợp cho những kỳ nghỉ hòa mình vào thiên nhiên biển trời.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of